Liên kết website

Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Ngày 10 – 11/12/2012, Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Đại hội công đoàn ngành lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2012 – 2017. Đại hội Công đoàn Giáo dục Thanh Hoá lần thứ XXII diễn ra trong tình hình đất nước nói chung, tỉnh ta nói riêng, cơ bản ổn định và phát triển. Ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Hệ thống giáo dục tiếp tục phát triển về quy mô, đa dạng về loại hình trường lớp, hình thức đào tạo. Thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa XXI, nhiệm kỳ 2008 – 2012, hoạt động của CĐGD Thanh Hoá đã thu được nhiều kết quả, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn ngành, đưa Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà nhiều năm liền đứng trong tốp đầu của giáo dục cả nước. Trong tình hình đó, Đại hội CĐGD Thanh Hóa khóa XXII, nhiệm kỳ 2012 - 2017, có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa XXI (nhiệm kỳ 2008 - 2012), xác định  mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2012 - 2017, nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Quốc Uy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và các đồng chí đại diện các Ban LĐLĐ tỉnh. Về phía Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo có đồng chí  Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở , các đồng chí Phó Giám đốc, Trưởng các phòng ban, các tổ chức đoàn thể của Sở Giáo dục- Đào tạo  và 199 đại biểu chính thức của đại hội đã có mặt đông đủ.

Sau khi nghe bài Diễn văn khai mạc đại hội do đồng chí Mai Bá Nam – Chủ tịch CĐ ngành khóa XXI, đại hội đã được nghe toàn văn báo cáo của ban Chấp hành Công đoàn ngành khóa XXI, trình Đại hội công đoàn ngành khóa XXII. Có thể nói rằng trong nhiệm kỳ 2008 - 2012, đội ngũ cán bộ giáo viên, người lao động (CBGV, NLĐ) toàn ngành nói chung, khối các trường trung học phổ thông (THPT) và đơn vị trực thuộc nói riêng, tăng cả về số lượng và chất lượng. Tổng số CBGV, NLĐ toàn ngành là 56.364 người (nữ 41.424, chiếm 73,5%), trong đó đạt chuẩn và trên chuẩn 99,2%, tăng so với đầu nhiệm kỳ 2,2 %. Riêng khối trường THPT và đơn vị trực thuộc do CĐGD tỉnh trực tiếp quản lý có 6.766 người (nữ: 4.316, chiếm 65%), trong đó: trình độ chuẩn và trên chuẩn là 99,35%, tăng so với đầu nhiệm kỳ 1,35%; số người có trình độ đại học là 6.563 (97%), cao đẳng 120 (1,8%), trung cấp 83 (1,2%). Số CBGV toàn ngành có trình độ lý luận chính trị cử nhân, cao cấp là 325 người (nữ: 135); trung cấp 5.062 người (nữ: 346). Riêng khối trường THPT và đơn vị trực thuộc: 106 người có trình độ cử nhân, cao cấp; 2.284 người có trình độ trung cấp.Tổng số đảng viên toàn ngành là 29.870 người, chiếm 52%, tăng 8.254 người so với đầu nhiệm kỳ. Riêng khối trường THPT, đơn vị trực thuộc có 3.015 đảng viên (44,5%), tăng 4,5% so với đầu nhiệm kỳ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ CBGV, NLĐ trong toàn ngành luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yêu ngành, yêu nghề, phấn khởi tự hào về những thành tịch đã đạt được trong công tác giáo dục đào tạo của tỉnh nhà.

Dưới sự Lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, của LĐLĐ tỉnh, sự quan tâm về mọi mặt của Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo các đơn vị, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị xã hội, CNVC–LĐ và đoàn viên công đoàn trong ngành đã đoàn kết nhất trí, năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công tác giảng dạy; không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động đã phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2008 – 2012 đã đề ra. Cụ thể là Công đoàn tham gia quản lý đơn vị, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGV, NLĐ và tổ chức các hoạt động xã hội như tham gia xây dựng các quy chế, quy định, nội quy, kế hoạch công tác, chính sách đối với CBGV, NLĐ. 100% CĐCS đã xây dựng được Quy chế phối hợp công tác giữa Công đoàn và chuyên môn, Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế thi đua khen thưởng, CĐGD tỉnh phối hợp với chuyên môn chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. 100% trường THPT và đơn vị trực thuộc đã tổ chức hội nghị CBCC, VC đầu năm học theo đúng hướng dẫn. CBGV, NLĐ được tham gia bàn bạc, thống nhất và thực hiện những nội quy, quy chế, kế hoạch của đơn vị. Các hoạt động trong ngành đều được thực hiện dân chủ, công khai. Phối hợp triển khai, thực hiện các quy định của Bộ GD&ĐT về chuẩn nghề nghiệp GV và cán bộ quản lý, về QĐ 3678/2011/QĐ-UBND ngày 08/11/2011 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng CBQL, giáo viên, nhân viên hành chính các trường MN, TH, THCS công lập.

Công đoàn luôn quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGV, NLĐ. Tăng cường giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách. Hầu hết các đơn vị đã thực hiện dân chủ, công khai, đúng, đủ các chế độ, chính sách. Tham gia việc chuyển đổi 24 trường THPT, 524 trường mầm non bán công sang công lập, theo đó có 9.375 CBGV, NV được tuyển dụng vào viên chức sự nghiệp giáo dục (MN: 8.206; THPT: 1.169). Tham gia xây dựng chính sách khuyến khích đối với giáo viên và học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn. Phối hợp với chuyên môn chỉ đạo và tổ chức tốt các đợt nghỉ dưỡng hè tại Sầm Sơn cho CBGV công tác tại vùng cao của 11 huyện miền núi, hàng năm từ 350 - 400 người. Tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà công vụ GV với tổng số tiền 8,3 tỷ đồng, chương trình "Chia khó với vùng cao” với tổng trị giá 1,7 tỷ đồng. Nhiều CĐCS đề xuất với chuyên môn thưởng tháng lương thứ 13, tặng quà, chi hỗ trợ cho CBGV mua sắm trang phục công sở; xây dựng các công trình và mua sắm các điều kiện thiết yếu phục vụ tổ chức bếp ăn tập thể, nơi nghỉ trưa và hoạt động thể thao, văn hoá...Tổ chức tốt các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện..

Công đoàn ngành đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục CBGV, NLĐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh . Thường xuyên tuyên truyền các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn và nhiệm vụ chính trị của ngành; Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 15/6/2004 của Ban Bí thư về việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. CĐGD tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Những người gieo chữ vùng cao" nhân kỷ niệm 27 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và kỷ niệm 50 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi giáo viên miền xuôi lên công tác miền núi. Phối hợp tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên nhà giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục; tổ chức lễ kỷ niệm và trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú do Nhà nước phong tặng nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Các CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức long trọng lễ kỷ niệm ngày thành lập trường.

Vận động, tổ chức cho nhà giáo và người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành như phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”,  phong trào “Dạy tốt, học tốt”, “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và các cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, "Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm", "Hai không", “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà", "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc". Đến nay có 100% đơn vị thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức phát động thi đua, ký cam kết và xây dựng kế hoạch thực hiện. Trong nhiệm kỳ, có 4.614 CBGV tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý giáo dục; 769 GV giỏi các cấp tỉnh và quốc gia; 7.991 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp tỉnh; 05 CBGV đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh; 06 GV được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; 21.976 HS giỏi tỉnh HS giỏi tỉnh và quốc gia, 07 HS giỏi quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Quốc Uy, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả to lớn mà đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí cũng đề nghị BCH Công đoàn ngành nhiệm kỳ 2008 - 2012 nghiêm túc nhìn nhận và thẳng thắn chỉ ra những hạn chế khuyết điểm trong hoạt động công đoàn và nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm mà các cấp công đoàn ngành cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới như sau:

Một là: Các cấp công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền tổ chức tuyên truyền giáo dục các Nghị quyết chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ, qua đó ổn định tư tưởng cho người CBGV, góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng lớn mạnh về mọi mặt.

Hai là: Tổ chức tốt các hoạt động tham gia quản lý của công đoàn trong các cơ quan, đơn vị. Chăm lo giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với CBGV, nhất là CBGV đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, vung đặc biệt khó khăn,  phát hiện các vấn đề bức xúc, phát sinh ở cơ sở, kiến nghị kịp thời với cấp uỷ, chính quyền có biện pháp giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBGV.... xây dựng tổ chức CĐ thực sự là người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích, là chỗ dựa tin cậy của CNVCLĐ.

Ba là: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành. Trọng tâm là “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”,  phong trào “Dạy tốt, học tốt”,  "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và các cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, "Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm", "Hai không", “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”;. Đổi mới nội dung và cách thức tổ chức, nhân rộng điển hình tiên tiến, góp phần dộng viên đội ngũ CBGV phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

Bốn là: Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Đổi mới nội dung phương thức hoạt động cho phù hợp với từng loại hình cơ quan đơn vị, thực hiện phương châm lấy cơ sở làm địa bàn, lấy đoàn viên CNVCLĐ là đối tựơng vận động, nâng cao chất lượng sinh hoạt công đoàn. Vận động CNVC-LĐ tích cực tham gia xây dựng cấp uỷ chính quyền các cấp trong sạch vững mạnh.

Thay mặt cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đồng chí Phạm Thị Hăng, Giám đốc Sở cũng đã có bài phát biểu quan trọng biểu dương những thành tích mà đội ngũ CBGV đã đạt được trong 5 năm qua, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của công đoàn trong việc phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các phòng ban chuyên môn của Sở Gaió dục tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác dạy và học góp phần xây dựng cơ quan đơn vị ngày càng vững mạnh.

Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2012 - 2017 đã bầu ra BCH công đoàn ngành gồm 25 đồng chí và  Đoàn đại biểu đi dự Đại hội XVIII Công đoàn Thanh Hóa  gồm 12 đồng chí.

Có thể nói rằng Đại hội XXII Công đoàn Giáo dục Thanh Hóa thể hiện ý chí, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn trong ngành. Nắm bắt thời cơ, phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn, thách thức, CĐGD Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn; cán bộ, đoàn viên và người lao động toàn tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, đoàn kết, thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết Đại hội XXII CĐGD Thanh Hóa, góp phần cùng toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị „Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam“ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI của Đảng.

Trịnh Thị Tuyết – Ban Tổ chức