Liên kết website

Cảm xúc từ một chuyến đi

Vào giữa cái nắng mùa hạ như thiêu, như đốt chúng tôi có dịp đi về một vùng thôn quê, nó cách Thị trấn không xa nhưng lại làm mọi người ngạc nhiên về vẻ tĩnh mịch, có chút gì đó nghèo và buồn, hay chăng do cảm giác… Đứng trong ngôi nhà chị, hay nói đúng hơn là tổ ấm của 3 con người sinh sống vẻn vẹn khoảng hơn 15m2 chúng tôi lặng người: trong nhà không gì có giá trị ngoài bộ bàn ghế ọp ẹp, 3 bàn thờ có vẻ tàn hương. Gian nhà xập xệ, cái sân gạch xỉn màu xanh của rêu và lá rụng…cảm giác lạnh lạnh chạy dọc sống lưng. Đó là Gia đình chị Lài công nhân công ty Cổ phần đầu tư Hồng Uy. Đi cùng đoàn khảo sát là Ban Chấp hành Công đoàn Công ty. Cả đoàn ra về lòng nặng trĩu suy tư. Ai cũng động lòng trắc ẩn. Thương cảm ư? Riêng tôi thấy xót xa.


Quyết tâm giúp chị, Liên đoàn Lao động huyện đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn công ty hướng dẫn trình tự, thủ tục làm hồ sơ đề nghị được hỗ trợ quỹ “Mái ấm công đoàn”cho chị.

Rồi tin vui cũng về với chị, ngày có thông báo chị cùng 2 đoàn viên khác của Triệu Sơn được nhận hỗ trợ trong đợt 3 từ quỹ Mái ấm công đoàn năm 2016 của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, chị vui mừng nhưng vẫn băn khoăn: “Nghe nói thế, chứ lỡ không được thì sao”. Hình như cuộc sống nghèo khó làm thui chột hy vọng, lòng tin ở con người chị. Chúng tôi poto gửi tận tay chị Quyết định hỗ trợ, lúc này hy vọng bấy lâu nay của chị trở thành sự thật. BTV LĐLĐ huyện chỉ đạo sẽ cho chị ứng tiền sau 2 tháng thi công ngôi nhà đã cơ bản hoàn thành.

Hôm nay tôi ngồi đây viết những dòng chữ này chẳng phải là hồi ký, mà là những tình cảm thật sự từ đáy lòng, và còn là niềm vui từ ánh mắt chị chắp bút cho tôi. Ngày đi trao nhà cho chị Đại diện LĐLĐ huyện, 11 đồng chí trong BCH Công đoàn công ty, Đại diện Giám đốc công ty về với chị. Ngôi nhà lợp tôn, chưa sơn, chưa lắp cửa, khuôn viên ngăn nắp, sạch sẽ nằm sát cạnh con đường Nghi Sơn – Sao Vàng đang thi công, tiếng máy chạy rộn ràng của công trường công không át được tiếng cười nói của chúng tôi.

Ngày hôm ấy, chị vui chỉ cười, không nói nổi lời cảm ơn, mẹ chị gần 90 tuổi ngồi nhai trầu miệng cười tươi rói ở bậc hè. Ba con người 3, thế hệ: mẹ chị ở buổi hoàng hôn sẽ ấm lòng, chị còn xuân sắc sẽ có niềm vui, cháu trai con chị sẽ sống trong sự hy vọng, để chị có thể yên tâm làm việc.

Nguyễn Thảo - LĐLĐ huyện Triệu Sơn.