Liên kết website

Bạn hiểu gì về ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3?

Hạnh phúc từ lâu đã là đề tài muôn thưở của con người, gia đình và đời sống xã hội. Hạnh phúc theo nghĩa thông thường nhất chính là việc gì có tác động tốt đối với con người, là đích đến trong cuộc đời của mỗi người. Dù ở giai đoạn lịch sử nào, con người luôn trên hành trình đi tìm hạnh phúc.

Từ năm 2012, Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 20/3 hàng năm là “Ngày Quốc tế Hạnh phúc” nhằm gia tăng nhận thức của dư luận thế giới trong việc công nhận hạnh phúc là một trong những chỉ tiêu phát triển toàn cầu. Ngày “Quốc tế Hạnh phúc” được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, cùng cam kết ủng hộ ngày này, với mục tiêu đây không chỉ là một ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần – mà là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất.Tổng thư ký Ban Ki-moon khẳng định: “Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới mà ở đó các bên phải công nhận sự phát triển bền vững của cả ba trụ cột xã hội, kinh tế và môi trường trong lành. Các yếu tố này kết hợp với nhau sẽ tạo ra khái niệm chỉ số chung về hạnh phúc toàn cầu”.

Lý do chọn ngày 20/3 là ngày đặc biệt trong năm khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên trong ngày này, ngày và đêm có độ dài bằng nhau. Vì thế ngày này còn là biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ. Thế nên việc chọn ngày 20/3 là ngày “Quốc tế Hạnh phúc” cũng truyền tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ngày 26/12/2013, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm”. Quyết định nêu rõ các hoạt động của Đề án, gồm: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan, chủ động; tổ chức mít tinh, hội thảo, hội nghị, tập huấn, tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi, hội thi, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và các hình thức phù hợp khác. Nội dung bao gồm: lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc; chủ đề và thông điệp của LHQ, chủ đề và thông điệp riêng của Việt Nam, các hoạt động tại các quốc gia trên thế giới nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm; chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; gương người tốt, việc tốt; chuyện thực, việc thực, kinh nghiệm, mô hình hay về các hoạt động vì hạnh phúc, xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Ngày 28/02/2014, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng ban hành kế hoạch số 18/KH- TLĐ- về việc triển khai Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020, tổ chức các hoạt động nhân ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 hằng năm. Theo đó, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cũng có công văn hướng dẫn LĐLĐ huyện , thị xã, thành phố, công đoàn ngành, tương đương và công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2014 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Với các hoạt động thiết thực, cụ thể thông qua công tác tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc; những chính sách pháp luật về an sinh xã hội, các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; qua đó phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình; đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân có nhiều hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng xã hội, hướng tới mục tiêu và hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc tạo ra môi trường sống, làm việc tốt đẹp hơn.

Với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” của Ngày quốc tế Hạnh phúc năm nay, lần đầu tiên được tổ chức ngoài ý nghĩa tốt đẹp của ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn xuất phát từ thực tiễn của đất nước đó là một trong những nhiệm vụ của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Đồng thời, với khẩu hiệu tuyên truyền “Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3”; “Hãy hành động vì mục tiêu: Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”; “Hãy tạo ra một môi trường sống và làm việc hạnh phúc hơn”; “Hãy để tình yêu thương sưởi ấm ngôi nhà bạn”; “Tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ là bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình”; “Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc”.Thời gian triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tổ chức từ ngày 08/3/2014 đến ngày 21/3/2014, trong đó tập trung tổ chức cao điểm vào ngày 20/3/2014./.

 

 

Lương thị Huyền, Chuyên viên Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa