Liên kết website

Cảm nhận từ chuyến thăm nước bạn Lào anh em

alt

Tôi vừa cùng đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh, theo lời mời của Liên hiệp công đoàn tỉnh Hủa Phăn kết nghĩa hoàn thành chuyến thăm và làm việc tại Lào cách đây không lâu, một chuyến đi thật sự có ý nghĩa. Với tôi mọi thứ đều mới lạ và bỡ ngỡ. Bỡ ngỡ với lần đầu tiên đi xa, bỡ ngỡ với một đất nước xa lạ. Cảm giác hồi hộp, lạ lẫm nhanh chóng qua đi khi sang đến nước bạn chúng tôi nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, vui vẻ và chu đáo của các đồng nghiệp và của những người dân nước bạn. Chúng tôi có cơ hội làm quen, học tập và trao đổi kinh nghiệm cùng các đồng nghiệp. Chuyến đi còn tạo cơ hội cho tôi tận mắt ngắm các danh lam thắng cảnh của đất nước Lào. Kỷ niệm về Lào đầy ắp với những con người hồn hậu, hiếu khách, là những quán cà phê nhỏ xinh bên dòng sông Mêkong, là ánh hoàng hôn loang loáng một chiều ở Luông Pha Băng. Giữa núi rừng heo hút, bên dòng sông Mêkong lững lờ, cố đô thanh bình bởi vẻ đẹp tự nhiên, vừa nguy nga lộng lẫy, vừa bí ẩn, thơ mộng. Thành phố của những ngôi chùa cổ bằng gỗ được thiết kế theo phong cách riêng rất đẹp theo dọc các con phố nhỏ tạo nên vẻ xinh xắn và tĩnh mịch. Ôi nhớ làm sao những mái chùa cổ kính, những món ăn đặc sắc, những câu hát, điệu nhảy của các cô gái Sầm Nưa... Đêm thủ đô Viêng Chăn thật ấn tượng, chúng tôi được đi chợ đêm, được ra bờ sông MêKong nhìn qua bờ Thái Lan hóng gió với bầu không khí thật trong lành và yên bình.

Chỉ một tuần lưu trú tại đất nước Lào, chúng tôi phần nào hiểu rõ hơn về tình cách, văn hóa và con người Lào, ở đó không có sự ồn ào, vồ vập, tấp nập nơi đô hội. Mà nó thực sự mềm mại, êm đềm như dòng sông MêKong mùa khô lặng lẽ và thơ mộng. Ấn tượng đọng lại trong tôi là bài hát “Hoa Chăm Pa”, một bài hát với giai điệu trữ tình, nhẹ nhàng, mang đậm bản sắc đất nước của đền chùa này và tôi lại càng cảm nhận rõ nét hơn sự nhẹ nhàng, khoáng đạt trong cách cư xử, tình cảm của con người nước bạn.

Thăm, gặp và làm việc, có lẽ ấn tượng những ngày ở Lào sẽ còn in đậm trong hành trang công tác của đoàn chúng tôi, bởi tại mảnh đất hiền hòa này, chúng tôi đi từ sự ngạc nhiên này đến sự ngạc nhiên khác. Được thăm Tháp Thạt Luổng, biểu tượng của nước Lào, được ăn xôi Lào, uống bia Lào, được nghe ca sỹ Lào hát tiếng Việt và được chiêm ngưỡng đền chùa miếu mạo. Trước khi rời đất nước Lào đã hiện trong tâm khảm chúng tôi một cảm xúc vô cùng lạ. Phải chăng đó chính là tình cảm được đúc rút từ mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh vun đắp trong nhiều năm qua, đó là sự gần gũi, chân thành, mộc mạc, bình yên, những nụ cười tươi tắn của những người Lào đã gặp. Dù không muốn chia tay với Lào,với những con người mới gặp nhưng rất thân quen đoàn chúng tôi vẫn phải tạm biệt để trở về tiếp tục công việc của mình. Với Lào, từ khi đặt chân đến, tôi biết chắc mình sẽ quay trở lại...

                                                                                           Lê Thị Kim Liên – Phó VP