Liên kết website

Những bông hoa tiêu biểu trong vườn hoa sáng tạo

Gặp anh Lê Bá Thế, Công ty CP Mía đường Lam Sơn đúng thời điểm anh vừa đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX về, chúng tôi nhận thấy niềm hân hoan, phấn khởi vẫn còn hiện rõ trên gương mặt anh. Anh Thế chia sẻ: “Những nỗ lực phấn đấu trong nhiều năm qua đã được lãnh đạo đơn vị, đồng nghiệp tin tưởng, tín nhiệm nên tôi vinh dự là đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Bản thân tôi sẽ cố gắng tiếp tục rèn luyện phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần nhỏ bé để xây dựng quê hương, đất nước”.

alt

Chú thích ảnh: sáng kiến lắp ống thu hồi sơn tĩnh điện có giá trị làm lợi trên 100 triệu đồng/năm của anh Lê Văn Tuấn, Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức


Nhìn những bằng khen treo đầy trong phòng làm việc của anh Thế mới thấy những đóng góp của anh Thế không hề nhỏ bé chút nào. Anh đã 4 lần được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; được tặng Bằng khen của Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Nhiều năm qua, kỹ sư Lê Bá Thế đã nghiên cứu thành công nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tế sản xuất, làm lợi gần 1 tỷ đồng, góp phần cải tiến kỹ thuật, bảo đảm an toàn, nâng cao năng suất lao động của đơn vị. Một trong những sáng kiến quan trọng và có giá trị làm lợi gần 200 triệu đồng/năm của anh là: “Sử dụng tháp giản nhiệt tự nhiên để làm nguội nước ngưng tụ”. Từ thực tế sản xuất, anh Lê Bá Thế bỏ ra hàng tháng trời để nghiên cứu tháp giản nhiệt tự nhiên để làm nguội nước ngưng tụ. Giải pháp này đã được áp dụng vào thực tế tại Nhà máy Đường số 1, Công ty CP Mía đường Lam Sơn không những mang lại lợi ích về kinh tế mà còn cả lợi ích về mặt môi trường. Không chỉ giỏi chuyên môn, anh Thế luôn hết mình với đồng nghiệp. Phần lớn thợ trẻ vào làm việc đều được anh hướng dẫn tận tình. Quá trình công tác, anh đã kèm cặp, đào tạo được trên 300 người thành công nhân kỹ thuật.

Nhanh nhẹn, hoạt bát và rất thân thiện đó là cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với anh Lê Văn Tuấn, Tổ trưởng sơn tĩnh điện, Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức. 10 năm gắn bó tại công ty, anh Tuấn là người công nhân cần mẫn, chịu khó tìm tòi, học hỏi, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng có hiệu quả vào thực tế sản xuất được lãnh đạo và đồng nghiệp tin tưởng, quí mến. Trong số hơn 30 sáng kiến áp của anh Tuấn phải kể đến sáng kiến lắp ống thu hồi sơn tĩnh điện có giá trị làm lợi trên 100 triệu đồng/năm. Dây chuyền sơn tĩnh điện của Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức khi công nhân thao tác bụi sơn vẫn bay ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường và lãng phí sơn. Băn khoăn, trăn trở trước điều này, anh Tuấn quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu để cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường và sức khoẻ người lao động. Anh Tuấn đã dùng tôn tấm và thép hộp định hình hàn nối thêm 1m vào 4 cạnh buồng thao tác để tránh bụi sơn tràn ra ngoài; đồng thời sử dụng ống nước nhựa phi 110 lắp vào thêm 4 miệng hút phụ ở các góc khác nhau, tạo nên lực hút đồng đều ở mọi góc buồng phun sơn. Kết quả, lượng bụi hút gần như triệt để, giảm thiểu được lượng bụi phát tán ra môi trường xung quanh, mỗi ngày hồi hơn 1kg sơn bột. Trong công việc chuyên môn, anh Tuấn là một tổ trưởng có tinh thần trách nhiệm cao với anh em đồng nghiệp. Đảm nhận công việc của người thợ sơn tĩnh điện khá vất vả, nhưng anh luôn dành tâm sức kèm cặp, giúp đỡ các thợ trẻ mới vào nghề, tận tình hướng dẫn, nâng cao tay nghề cho anh em. Trong cuộc sống, anh luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tìm hiểu và nắm rõ hoàn cảnh riêng của từng thành viên trong tổ để kịp thời động viên, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn. Nhờ vậy, không khí làm việc trong tổ luôn hăng say, đoàn kết, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua…Với đức tính cần cù, ham học hỏi, cùng với nỗ lực lớn trong quá trình lao động sản xuất, người công nhân bậc 5/7  “say” nghề, “mê” sáng tạo Lê Văn Tuấn đã giành được nhiều thành tích xuất sắc, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh; giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá…

Tuy hoạt động ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề  khác nhau nhưng với tình yêu, sự tận tụy và hết lòng với công việc, nhiều đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đã nỗ lực sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trở thành những bông hoa đẹp trong vườn hoa “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Bằng nhiệt huyết cùng với sự trải nghiệm nhiều năm và tinh thần nỗ lực sáng tạo, những người như anh Thế, anh Tuấn đang là “ngọn lửa” truyền tinh thần lao động giỏi, lao động sáng tạo cho các đồng nghiệp của mình, trở thành tấm gương sáng trong sản xuất và góp phần đào tạo thêm nhiều lớp công nhân trẻ yêu lao động, khát khao cống hiến.

Bài và ảnh: Thanh Huê