Liên kết website

Một số hoạt động nổi bật của LĐLĐ huyện Quảng Xương trong năm 2015.

Năm 2015, là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp; năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, của LĐLĐ tỉnh; sự quan tâm tạo điều kiện của UBND huyện; LĐLĐ huyện Quảng Xương đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền động viên cán bộ, CNVCLĐ và đoàn viên hăng hái thi đua lao động sản xuất và công tác, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ được Liên đoàn Lao động huyện chú trọng theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn: mức lương bình quân trong năm 2015 của NLĐ trong khu vực HCSN từ 3.500.000- 4.800.000 đồng/người/tháng; CNLĐ ở một số doanh nghiệp như: Công ty May Phúc Thịnh, Công ty đẩu tư & xây dựng nội thất Hoàng Dân ... thu nhập bình quân trên 3.200.000 đồng/người/tháng. Quan hệ lao động và việc chấp hành pháp luật lao động ở các doanh nghiệp từng bước được cải thiện, trong năm đã có 18/23doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động.

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, “Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn”; LĐLĐ huyện đã thăm hỏi, động viên và tặng 53 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, CNLĐ mắc bệnh hiểm nghèo,mỗi suất quà trị giá từ 200.000-500.000đ,  trong đó có 08 xuất quà được LĐLĐ Tỉnh hỗ trợ mỗi xuất trị giá 5.000.000đ. Đề xuất với người sử dụng lao động quan tâm trích số tiền hơn 500 triệu đồng để thưởng cho CNLĐ trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của LĐLĐ huyện Quảng Xương cũng đạt được nhiều kết quả tích cực:

LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức hơn 50 buổi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; tuyên truyền Hiến pháp, chủ động phối hợp với cơ quan BHXH, Cơ quan chi cục thuế huyện tổ Hội nghị tập huấn; tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT; và trích nộp kinh phí công đoàn năm 2015; tổ chức hội nghị tuyên truyền kết quả Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXV huyện đảng bộ lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Kết quả, đã có hơn 3 ngàn CNVCLĐ tham dự.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, đáng kể đến là giải cầu lông các câu lạc, giải bóng chuyền do LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Văn hoá và Trung tâm thể thao huyện tổ chức đã thu hút được hơn 100 vận động viên thuộc 04 nhóm tuổi khác nhau đến từ các câu lạc bộ thuộc Công đoàn cơ sở các cơ quan, doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện;LĐLĐ tuyển gồm 01 đội văn nghệ tham gia Hội diễn văn nghệ chào mừng đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; do LĐLĐ tỉnh tổ chức đã đạt giải Khuyến khích toàn đoàn, đạt 01giải  b và  02 giải  C cá nhân.

Hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2015, với chủ đề “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã cùng các đồng chí: Bí thư Huyện ủy; phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban của huyện đi thăm, tặng hoa và tặng quà tại 02 doanh nghiệp ; LĐLĐ huyện tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000đ cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (được trích từ kinh phí hoạt động thường xuyên của LĐLĐ huyện); đề xuất với Giám đốc các doanh nghiệp tặng 30 suất quà trị giá 9 triệu đồng cho CNLĐ; tham mưu với LĐLĐ tỉnh trao số tiền 105.000.000 đồng hỗ trợ xây nhà cho 03 đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;

Để củng cố tổ chức công đoàn thêm vững mạnh, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở luôn được LĐLĐ huyện coi là nhiệm vụ trọng tâm. Trong năm, LĐLĐ huyện đã vận động thành lập được 02 CĐCS: Công ty May phúc Thịnh; và Công ty TNHH May ALina Việt Nam ;kết nạp mới 998 đoàn viên; Trong đó có 01 CĐCS được thành lập theo Điều 17 Công đoàn Việt Nam; đã giới thiệu được 210 đoàn viên ưu tú vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam.

Với phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, các cấp công đoàn phối hợp cùng với chính quyền các cơ quan, đơn vị triển khai, cụ thể hóa bằng nhiều nội dung phù hợp với từng ngành, nghề, lĩnh vực để phát động đến toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng tham gia với tinh thần tích cực lao động giỏi, lao động sáng tạo. Trong các doanh nghiệp, CNLĐ được động viên phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, năng động, sáng tạo, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm chi phí quản lý, định mức tiêu hao nguyên, nhiên, vật liệu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả máy móc thiết bị, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao. Tiêu biểu là CĐCS Công ty TNHH May Phúc Thịnh ,CĐCS Công ty may ALINA Việt Nam; CĐCS trong các cơ quan HCSN vận động CNVCLĐ thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”, tham gia cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, chất lượng phục vụ nhân dân, thông qua việc áp dụng cơ chế "một cửa" và "một cửa liên thông”.

Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp cũng được quan tâm. Trong năm, LĐLĐ huyện đã mở 02 lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác công đoàn . Số cán bộ, CNVCLĐ được cử tham gia các lớp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị từ trung cấp đến đại học có trên 670 cán bộ, hơn 20% công nhân được học tập, bồi dưỡng nâng cao tay nghề.

Năm 2015, cũng là năm tổng kết 5 năm phong trào “GVN, ĐVN” trong nữ CNVCLĐ. Ban Nữ công LĐLĐ huyện đã tham mưu cho Công đoàn cùng cấp tổ chức hội nghị tổng kết biểu dương 2.504 chị đạt danh hiệu “GVN, ĐVN”

Công tác kiểm tra công đoàn cũng được chú trọng với hình thức và phương châm phù hợp. Trong năm, các cấp công đoàn đã tổ chức 37 cuộc kiểm tra chấp hành Điều lệ CĐVN và kiểm tra việc quản lý thu, chi tài chính Công đoàn (trong đó LĐLĐ huyện tiến hành kiểm tra 18 CĐCS đảm bảo kế hoạch; Công đoàn Giáo dục huyện và Uỷ ban Kiểm tra các CĐCS tiến hành 59 cuộc kiểm tra). Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện và uốn nắn những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp công đoàn.

Với những thành quả đã đạt được, có thể thấy rõ sự sự nỗ lực của các cấp công đoàn trong huyện. Tin tưởng dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong huyện và đặc biệt là sự nỗ lực thi đua, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện Quảng Xương trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những khởi sắc mới, thu được nhiều kết quả thiết thực. Góp phần vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện, phấn đấu cùng với Đảng bộ và nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXV của huyện và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII./.

Bá Trường