Liên kết website

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Phát động hưởng ứng “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2017

Chiều 29-4, tại Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam (Hà Trung), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2017. Tới dự có đại diện lãnh đạo các ban của Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành liên quan cấp tỉnh;  đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND, MTTQ huyện Hà Trung; LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố và hơn 2.000 công nhân Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam.

Tháng Công nhân năm nay ngoài việc tổ chức với quy mô cấp tỉnh còn được tổ chức tại 5 điểm thuộc các LĐLĐ huyện Quảng Xương, Hậu Lộc, Yên Định, Ngọc Lặc và Công đoàn Khu KTNS và các Khu công nghiệp. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, hoạt động “Tháng Công nhân” được các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện theo chủ đề hàng năm của Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức, như: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động; tổ chức đối thoại, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động; cùng nhiều hoạt động ý nghĩa như trao kinh phí hỗ trợ làm nhà “mái ấm công đoàn”, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động; thăm hỏi và động viên các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất; tôn vinh CNLĐ tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và người sử dụng lao động tiêu biểu quan tâm đến người lao động và tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn hoạt động.

Từ năm 2017 thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” nhằm cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe NLĐ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Việc thực hiện “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, các cấp công đoàn xác định nhiệm vụ trọng tâm là: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền gắn với việc nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của CNLĐ; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của CNLĐ để cùng với người sử dụng lao động xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của NLĐ; các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ cũng được triển khai sôi nổi. Cùng với đó, các cấp công đoàn chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, bổ sung và giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động; phối hợp với ngành y tế tổ chức tư vấn về chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho CNLĐ tại các doanh nghiệp.

Nhân dịp này LĐLĐ tỉnh đã trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho 23 CNLĐ với tổng số tiền 985 triệu đồng, trao 100 xuất quà (mỗi xuất 1 triệu đồng) cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Công ty CP Viễn thông FPT, Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam cũng trao nhiều phần quà ý nghĩa cho CNLĐ khó khăn, CNLĐ tiêu biểu và tổ trưởng công đoàn xuất sắc.

  

Đồng chí: Ngô Tôn Tẫn - Tỉnh ủy viên, UV.BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Nguyễn Quốc Uy - PTB Thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho các CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Đ/c Lương Thị Minh – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh và đồng chí  trao quà cho CNLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn


Tiết mục văn nghệ do CNVCLĐ huyện Hà Trung biểu diễn trào mừng Lề phát động “Tháng Công nhân” năm 2017


Hải An – LĐLĐ tỉnh