Liên kết website

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Nhằm giúp công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) yên tâm công tác, đóng góp tích cực cho xã hội, những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công CNVCLĐ luôn được các cấp công đoàn huyện Vĩnh Lộc quan tâm thực hiện.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Vĩnh Lộc hiện đang quản lý 4.622 đoàn viên công đoàn, sinh hoạt ở 32 công đoàn cơ sở. Với phương châm “Vì cơ sở, hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động”, LĐLĐ huyện đã không ngừng đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng các hoạt động, trong đó đặc biệt coi trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ. LĐLĐ huyện thường xuyên phối hợp với các ban, ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động (NLĐ) tại 13 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn huyện; hướng dẫn, tư vấn cho các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn xây dựng nội quy lao động, xây dựng và thực hiện thang, bảng lương theo quy định. Các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chuyên môn, chính quyền, người sử dụng lao động cùng cấp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị NLĐ bảo đảm hiệu quả, đúng quy định. Vì vậy, 100% các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, trường học đã tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 85,7% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị NLĐ; các doanh nghiệp FDI đã bổ sung vào thỏa ước lao động tập thể những điểm có lợi cho NLĐ. Nhiều hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người sử dụng lao động và NLĐ được tổ chức để kịp thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất của NLĐ... góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định sản xuất kinh doanh và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ cũng được các cấp công đoàn triển khai thường xuyên, sâu rộng và hiệu quả. Các hoạt động trong “Tháng công nhân”, chương trình “Tết sum vầy” thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, người sử dụng lao động đối với đoàn viên, CNVCLĐ. Năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, thăm và tặng 215 suất quà (trị giá 163 triệu đồng) cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, hằng năm, LĐLĐ huyện đã phát động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ủng hộ Quỹ “Mái ấm công đoàn”, đồng thời rà soát các trường hợp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để trợ giúp. Từ nguồn quỹ vận động được, từ năm 2016 đến nay, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ kinh phí xây nhà cho 7 gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 210 triệu đồng, giúp họ “an cư, lạc nghiệp”, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, LĐLĐ huyện chỉ đạo công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI chủ động, tham gia giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng tiền ăn ca, bảo đảm khẩu phần ăn cho công nhân lao động, không xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân.

Nhận thức sâu sắc được vai trò và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng, công đoàn ngành giáo dục và các công đoàn cơ sở trực thuộc đã tổ chức tốt các phong trào thi đua, khơi dậy ý thức trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo của CNVCLĐ, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xây dựng người cán bộ công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; “Học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”; “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Đối với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhiều công đoàn cơ sở đã có những cách làm hay, sáng tạo để thực hiện các tiêu chí. Riêng năm 2016, CNVCLĐ trên địa bàn huyện đã ủng hộ gần 800 triệu đồng để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tổng kết các phong trào thi đua năm 2016, Vĩnh Lộc có 3 tập thể, 3 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; 11 tập thể, 10 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm được LĐLĐ huyện tặng giấy khen.

Để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của NLĐ, trong thời gian tới, LĐLĐ huyện Vĩnh Lộc tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để công nhân trong các doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của công ty, không vi phạm kỷ luật lao động, không nghỉ việc, bỏ việc vô lý do; động viên NLĐ chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất, tạo mối quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao động và NLĐ, bảo đảm tình hình hoạt động trong các doanh nghiệp ổn định, không để diễn ra các cuộc đình công, ngừng việc tập thể sai quy định.

  alt

Đ/c Lưu Thị Thương – Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Lộc trao tiền hỗ trợ xây nhà mái âm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Bài và ảnh: Thu Vui