Liên kết website

Sức lan tỏa từ “Tháng công nhân” năm 2017

Tháng 5 năm 2012 là năm đầu tiên “Tháng công nhân” được thực hiện theo Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Sau 5 năm triển khai, “Tháng công nhân” đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với người lao động (NLĐ).

Việc phát động và thực hiện “Tháng công nhân” hằng năm được các cấp công đoàn trong tỉnh xem là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết với nhiều hoạt động hướng về cơ sở và vì NLĐ. Điểm nhấn nổi bật của “Tháng công nhân” là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ gắn với công tác từ thiện nhân đạo; tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước nhằm phát huy sức sáng tạo, ý thức, trách nhiệm của NLĐ trong hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị, doanh nghiệp.

Để “Tháng công nhân” ngày càng có ý nghĩa, đi sâu vào đời sống NLĐ cũng như các tầng lớp xã hội, hàng năm, các hoạt động trong “Tháng công nhân” được các cấp công đoàn thực hiện với nhiều nội dung phong phú, sáng tạo theo từng chủ đề khác nhau. Năm 2016, với chủ đề “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã biên soạn và cấp phát 10.000 cuốn hỏi đáp pháp luật; 69.200 tờ gấp về pháp luật văn hóa, pháp luật lao động, BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ; phối hợp với Trung tâm y tế và Bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố tư vấn sức khỏe cho 2.500 lượt công nhân tại các doanh nghiệp. Các hoạt động xã hội, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cũng được triển khai rộng khắp. Trong “Tháng công nhân”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao hỗ trợ 29 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng và trao 60 suất quà cho công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Đại diện người sử dụng lao động là Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn, Công ty Cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông và Công ty Dược Vật tư Y tế Thanh Hóa đã trao 30 suất quà “cảm ơn người lao động” có nhiều thành tích trong lao động sản xuất. Ngoài ra, các cấp công đoàn cũng phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, tặng 886 suất quà trị giá hơn 351 triệu đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như giải bóng đá nam - nữ, cầu lông, hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hội thi tuyên truyền pháp luật... cũng được tổ chức sôi nổi. Trong “Tháng công nhân” có 309 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ thu hút 19.820 người tham gia; 290 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động thể thao thu hút 15.000 người tham gia. Qua đó, góp phần phần nâng cao sức khỏe, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho NLĐ, tạo động lực để CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất và công tác. Trong thực hiện các phong trào thi đua như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”..., các doanh nghiệp đã cụ thể hóa vào từng lĩnh vực hoạt động của đơn vị mình và tổ chức cho CNLĐ luyện tay nghề, thi thợ giỏi, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả trong lao động. Trong tháng 5, đã có gần 300 CNLĐ giỏi tiêu biểu được biểu dương tại các công đoàn cơ sở.

Qua nhiều năm triển khai, “Tháng công nhân” đã tạo được sức lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với NLĐ, qua đó cũng khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội. Năm 2017, thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, các cấp công đoàn trong tỉnh tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền và đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động trong “Tháng công nhân” gắn với “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị. Trong đó, đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền về 131 năm Ngày Quốc tế Lao động (1-5); động viên CNVCLĐ thực hiện tốt trách nhiệm của NLĐ theo quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; tăng cường nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. Cùng với đó, các cấp công đoàn tích cực phối hợp với các ngành chức năng tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như tiền lương, tiền thưởng, thực hiện mức lương tối thiểu vùng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ CNLĐ trong các khu công nghiệp. Đặc biệt, lễ phát động “Tháng công nhân” năm nay sẽ được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh tại huyện Hà Trung và tại 5 đơn vị điểm là Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động các huyện Hậu Lộc, Quảng Xương, Yên Định, Ngọc Lặc. Tại lễ phát động, ngoài trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn”, trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và CNLĐ tiêu biểu, nhiều hoạt động khác cũng được triển khai như tư vấn về pháp luật lao động, các chế độ chính sách có liên quan đến NLĐ, chăm sóc sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm, bữa ăn ca, môi trường lao động... Đặc biệt, trong “Tháng công nhân”, các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức nâng cao tay nghề cho CNLĐ để nâng cao năng suất, tạo việc làm bền vững và tăng thu nhập cho NLĐ. Việc lựa chọn, biểu dương CNVCLĐ điển hình, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong quá trình lao động, sản xuất và công tác, có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đơn vị cũng được coi là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của “Tháng công nhân”.

Hải An – Tuyên giáo