Liên kết website

Tổ chức các hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày môi trường thế giới.

Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc  (UNEP) chọn là ngày 05 tháng 6 hàng năm, đánh dấu ngày khai mạc Hội nghị Stockholm về Môi trường và Con người (05/6/1972) do Đại Hội đồng Liên hợp quốc sáng lập. Đây là một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành hoạt động thường xuyên, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ở tất cả các tỉnh thành trên phạm vi cả nước.

Để thống nhất nội dung thực hiện hưởng ứng ngày Môi trường thế giới trong cả nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn tổ chức các hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là: “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống; đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên. Từ đó nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức lao động và tất cả mọi người có nhận thức đúng đắn về môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Trước đó, để thực hiện hưởng ứng có hiệu quả, kể từ năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện chủ trương đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới bằng “Tháng hành động vì môi trường”. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới sẽ được thực hiện trên phạm vi cả nước với các nội dung thiết thực, huy động sự tham gia rộng rãi của cả hệ thống chính trị, tổ chức cộng đồng và từng người dân. Năm 2017, tổ chức các hoạt động cụ thể như: Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức vào tối ngày 4/6/2017, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. Tổ chức Hội chợ Triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Sản phẩm sinh thái năm 2017 tại TP.HCM (11-13/5/2017); tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học năm 2017 tại Quảng Ninh (22/5/2017); Hội thảo “Phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường”, tổ chức lớp học môi trường cho học sinh Trung học cơ sở tại Bà Rịa – Vũng Tàu (4/6/2017); Phát động Cuộc thi Sáng tác ảnh về bảo vệ môi trường tháng 6/2017 tại Hà Nội; Trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Diễn đàn Đối thoại chính sách về Môi trường và phát triển bền vững khu vực phía Nam; Tọa đàm: “Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp với công tác tuyên truyền vận động cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường”; Tổ chức lớp học môi trường cho học sinh Trung học cơ sở; Tập huấn “Ảnh hưởng của đốt ngoài trời tới môi trường và sức khỏe con người”; ….

alt

Hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân; khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng như: công trình xử lý nước thải, chất thải rắn đô thị và nông thôn; trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở và ngăn ngừa xâm nhập mặn; thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu. Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường ở nơi công cộng, đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở người dân cùng hành động bảo vệ môi trường; tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Phát  hiện, biểu dương và khen thưởng để động viên kịp thời những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều thành tích trong bảo vệ môi trường…

Tại Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động “ Tháng hành động vì môi trường ” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2017 và Tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017 ”, “ Ngày Đại dương thế giới 08/6 ” trên địa bàn tỉnh. Theo đó từ cuối tháng 4/2017 đến ngày 31/7/2017, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố lập kế hoạch chi tiết và tổ chức triển khai các hoạt động “Tháng hành động vì môi trường ” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6/2017) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2017. Tổ chức các hoạt động như triển khai các dự án xử lý ô nhiễm môi trường tại các khu vực tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật và Bãi rác Núi Voi, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn; tổ chức Hội thảo về “Tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên” tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, huyện Thường Xuân; Tổ chức trồng cây xanh tại Khu xử lý rác thải xã Đông Nam, huyện Đông Sơn….

Cùng với các cấp, các ban, ngành trong tỉnh; Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức các hoạt động “ Tháng hành động vì môi trường ” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Năm năm 2017 ” và “Ngày Đại dương thế giới”. Trong đó đề nghị các cấp công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn đồng cấp để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017 nhằm thu hút được sự quan tâm và tham gia, hưởng ứng tích cực của CNVCLĐ và đông đảo nhân dân. Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho các cấp Công đoàn và CNVCLĐ về tầm quan trọng, vai trò của đa dạng sinh học, tầm quan trọng của biển và hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại. Tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường để tổ chức thành công các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới nhằm khuyến khích mọi người “Sống hài hòa với thiên nhiên”.

Theo đó, ngày 30 tháng 5 năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Bá Thước, LĐLĐ huyện Bá Thước tổ chức Lễ mít tinh phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 tại trường THCS Thiết Ống, huyện Bá Thước với hơn 500 người tham dự. Sau lễ mít tinh phát động các đại biểu, các em học sinh của trường đã ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn./.

Thanh Tùng - CTV