Liên kết website

Kết quả hoạt động Công đoàn quí III/2011

Thực hiện chương trình công tác của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, quí III/2011 các cấp công đoàn trong tỉnh đã đạt được một số kết quả sau:

  1. 1. Công tác tuyên truyền, giáo dục:

- Tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết và chương trình hành động của LĐLĐ tỉnh thực hiện Nghị quyết 02 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011-2015”; Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục và phát động các phong trào thi đua, các hoạt động VH-VN-TDTT trong CNVCLĐ chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7); kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thành lập LĐLĐ Thanh Hóa (10/10/1946-10/10/2011).

- Duy trì giao ban tư tưởng, Hội nghị Báo cáo viên, Bản tin Lao động & Công đoàn và trang thông tin điện tử Công đoàn Thanh Hoá.

-  Tổ chức 05 lớp tuyên truyền cho 600 CNLĐ về phòng chống ma tuý, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; Chỉ đạo công đoàn khu kinh tế Nghi Sơn tổ chức tuyên truyền cho hơn 10.000 CNLĐ đang làm việc tại Công ty Giầy SUNJADE, Công ty Giầy ARESA và Công ty May SakuRai về Bộ luật Lao động, Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp, Luật Công đoàn, Nghị định 47 của Chính phủ về sử phạt hành vi vi phạm Pháp luật Lao động.

- Chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục tổ chức thực hiện những nội dung, nhiệm vụ của các đề án, đề tài khoa học do LĐLĐ tỉnh triển khai, trong đó LĐLĐ tỉnh đã phát hành 3.200 phiếu  khảo sát tại 300 doanh nghiệp về: Thực trạng và giải pháp nâng cao kiến thức pháp luật cho CNLĐ trong các loại hình doanh nghiệp ở Thanh Hóa.

- Chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng an toàn giao thông và hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”.

2. Công tác tham gia quản lý và tổ chức các phong trào thi đua:

- H­ướng dẫn Công đoàn khối giáo dục tổ chứcHội nghị CBCC và phát động phong trào thi đua trong khốitrườnghọc năm học 2011 - 2012.

- Hướng dẫn và chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, tập trung là phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phong trào "Xanh, sạch, đẹp", bảo đảm ATVSLĐ; phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào thi đua “Liên kết phục vụ CNH,HĐH nông nghiệp nông thôn”; phong trào thi đua "2 tốt" gắn với thực hiện cuộc vận động "Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm" và cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức "Trung thành, Tận tụy, Sáng tạo, Gương mẫu"... lập thành tích chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của tỉnh và kỷ niện 65 năm ngày thành lập LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá (10/10/1946-10/10/2011). Theo báo cáo của các cấp công đoàn, đến nay có 100% các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc đã phát động các phong trào thi đua trong CNVCLĐ.

3. Công tác chăm lo đời sống bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động và hoạt động xã hội:

- Chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, mà tập trung là khối các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

- Hoàn chỉnh và trình UBND tỉnh phê duyệt đề án: “Hạn chế tranh chấp lao động và đình công không đúng quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.

- Chỉ đạo LĐLĐ huyện Cẩm Thủy phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng của huyện tham gia giải quyết và cấp cứu  kịp thời 345 công nhân lao động tại Công ty may số 8-Cẩm Tú, thuộc tổng công ty may Hồ Gươm (Hà Nội) bị ngộ độc thức ăn  ngày 13/7/2011, đồng thời đề nghị với Ban Giám đốc Công ty đến thăm, tặng quà và giải quyết các vấn đề liên quan cho số CNLĐ bị ngộ độc thức ăn.

- Nhân dịp kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7) LĐLĐ tỉnh đã đi thăm và trao 14 xuất quà trị giá 20.000.000đ cho cán bộ đoàn viên công đoàn trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn và nhân dịp năm học 2011-2012 Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng 200 cặp phao cứu sinh cho các cháu học sinh huyện Quan Sơn trị giá 36.000.000đ; tặng 5.000 vở viết cho học sinh Trường THCS Vân Am huyện Ngọc Lặc và Trường THCS Thanh Kỳ huyện Như Thanh trị giá 25.000.000đ.

- Quí III/2011, CNVCLĐ ủng hộ Quĩ "Mái ấm Công đoàn" 181.000.000 đồng (một trăm tám mươi mốt triệu đồng).

4. Công tác xây dựng tổ chức công đoàn:

- Quí III/2011 đã thành lập được 11 Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước với 245 đoàn viên.

- Tổ chức 08 lớp tập huấn cho 1.752 cán bộ CĐCS về nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công tác công đoàn. Xây dựng và hoàn chỉnh đề án: “Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn” giai đoạn 2011-2013” để triển khai thực hiện.

5. Hoạt động của UBKT:

- Quý III, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 08 cuộc kiểm tra về việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, việc thu, chi, quản lý tài chính, tài sản Công đoàn, trong đó kiểm tra 07 công đoàn cấp trên cơ sở, 11CĐCS và 01 đơn vị trực thuộc.

- Trong quý III, các cấp công đoàn tiếp 18 lượt người và nhận 14 đơn thư khiếu nại. Nội dung chủ yếu là việc thực hiện chế độ thai sản, chế độ nghỉ BHXH. Kết quả: Đã giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn thư, khiếu nại.

6- Nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2011:

- Chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT trong CNVCLĐ và tham gia Hội thao CNVCLĐ do LĐLĐ tỉnh tổ chức chào mừng 65 năm, ngày thành lập LĐLĐ Thanh Hóa (10/10/1946-10/10/2011).

- Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa tổ chức lễ tôn vinh người sử dụng lao động và chủ tịch CĐCS tiêu biểu trong các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ chào mừng 65 năm, ngày thành lập LĐLĐ Thanh Hóa (10/10/1946-10/10/2011) và ngày doanh nhân Việt Nam (13/10); hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam (20/10).

- Tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm, ngày thành lập LĐLĐ Thanh Hóa và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất.

- Tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức thực hiện những nội dung, nhiệm vụ của các đề án, đề tài khoa học do LĐLĐ tỉnh triển khai.

- Chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, mà tập trung là khối các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

- Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, phấn đấu thành lập mới 50 CĐCS để hoàn thành chỉ tiêu năm 2011; tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho cán bộ công đoàn các cấp; hướng dẫn công đoàn các cấp phân loại đoàn viên, CĐCS và CĐ cấp trên cơ sở năm 2011; thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ đề án “Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn” giai đoạn 2011-2013.

- Hướng dẫn các cấp công đoàn tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2011.

Trên đây là tổng hợp một số nét nổi bật về kết quả công tác Công đoàn trong quí III và một số nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2011 của LĐLĐ tỉnh.

 

Nguyễn Văn Thu – CVP LĐLĐ tỉnh