Công đoàn Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực đồng hành cùng người lao động trong nghiên cứu, đổi mới lao động và sáng tạo
Sáng ngày 28/8/2025, tại Hội trường Trường Đại học Hồng Đức, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động lần thứ XI, giai đoạn 2025 – 2030. Hội nghị đã vinh danh 95 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến vì những đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi – lao động sáng tạo, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Trong số đó, Công đoàn Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực vinh dự được tặng Bằng khen tập thể điển hình tiên tiến và 4 đoàn viên được khen thưởng Bằng lao động sáng tạo.
Đây không chỉ là niềm tự hào của đoàn viên, người lao động mà còn là minh chứng sinh động cho vai trò của tổ chức Công đoàn đối với việc khích lệ sự say mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học của đoàn viên, người lao động. Từ những sáng kiến, cải tiến nhỏ trong công việc hằng ngày, các tổ Công đoàn phát hiện, phối hợp với doanh nghiệp hướng dẫn, định hướng và động viên đoàn viên, người lao động kịp thời. Theo đó nhiều ý tưởng đã phát triển thành đề tài khoa học, giải pháp ứng dụng thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn, được vinh danh bằng những giải thưởng uy tín do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trao tặng.
Để đạt được những kết quả trên, Ban chấp hành Công đoàn luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động bằng việc phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn, hiệu quả tốt hơn”… Thông qua những công việc hằng ngày và thực hiện phong trào thi đua đã khuyến khích đoàn viên, người lao động chủ động nghiên cứu, tìm tòi đề ra nhiều sáng kiến, giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học mang lại giá trị kinh tế – xã hội thiết thực để áp dụng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và giúp cho công tác quản lý doanh nghiệp một ngày hiệu quả tốt hơn.
Một trong những sáng kiến nổi bật là “Giải pháp ứng dụng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện, thực hiện bệnh án điện tử (EMR)” của Tiến sĩ Nguyễn Bảo Uyên- Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành Hệ thống y tế Hợp Lực. Giải pháp này đã giúp khắc phục tình trạng sử dụng nhiều phần mềm rời rạc, tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế, quản lý dược phẩm – vật tư, bảo mật thông tin và nâng cao trải nghiệm người bệnh đồng thời góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành y tế. Tính mới, tính sáng tạo của giải pháp là: (1) Kết nối tổng thể và đồng bộ, giải quyết tình trạng phần mềm rời rạc trước đây; Chuẩn hóa dữ liệu giúp chia sẻ thông tin nhanh chóng giữa các bộ phận; Cập nhật theo thời gian thực, giảm sai sót nhập liệu, tối ưu vận hành. (2) Tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh, đăng ký trực tuyến, quét mã QR giảm thời gian chờ; Bác sĩ/điều dưỡng nhập thông tin trực tiếp vào hệ thống, đồng bộ chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; Theo dõi điều trị, cập nhật dữ liệu theo thời gian thực; Xuất viện nhanh hơn nhờ tự động tổng hợp hồ sơ và viện phí; Thanh toán linh hoạt qua thẻ, chuyển khoản, ví điện tử, kết nối bảo hiểm y tế để xử lý nhanh. (3) Hệ thống cảnh báo thông minh cảnh báo tương tác thuốc, dị ứng thuốc; Phát hiện trùng lặp dịch vụ, chỉ định vượt mức, sai quy trình; cảnh báo lịch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc. (4) Chuyển đổi số toàn diện, loại bỏ hồ sơ giấy, lưu trữ thông tin dưới dạng điện tử, tích hợp chữ ký số, kết nối thiết bị y tế, đảm bảo truy xuất dữ liệu nhanh chóng và bảo mật… Giải pháp trên đã mang lại giá trị làm lợi cho doanh nghiệp 9.595.000.000 đồng.

Đoàn viên Bùi Đình Dương nhận Bằng lao động sáng tạo tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025 do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức
Trong công tác xét nghiệm, đoàn viên Bùi Đình Dương -Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực đã có sáng kiến thiết thực như: Cải tiến quy trình lấy mẫu, nhận mẫu và áp dụng dán mã vạch bán tự động tại Khoa xét nghiệm.
Trước đây, quy trình lấy mẫu, nhận mẫu xét nghiệm có nhiều hạn chế như: Chưa phân luồng tiếp nhận phiếu rõ ràng, người bệnh phải đợi lâu; Nhân viên phải nhập số phiếu xét nghiệm thủ công, mất thời gian xác nhận thông tin, phải viết tay thông tin bệnh nhân lên ống nghiệm, dễ sai sót; Giờ nhận kết quả ghi tay trên giấy A4, thiếu chính xác; Chưa đánh giá chất lượng mẫu, chưa xác nhận trên phần mềm khi nhận mẫu từ khoa lâm sàng; Nhiều thao tác thủ công cần nhiều nhân sự, dễ xảy ra sai sót; Lỗi thông tin, sai ống, thiếu thể tích… khiến nhiều mẫu bị từ chối, gây lãng phí và phiền hà cho bệnh nhân.
Do đó giải pháp nghiên cứu đã giải quyết được các hạn chế và đưa ra các sáng kiến để thực hiện như: (1) Tối ưu hóa quy trình tiếp nhận: Người bệnh nộp phiếu xét nghiệm tại bàn riêng, thông tin được quét mã vạch trên phần mềm BVST 6.0. (2) Tự động hóa việc gán mã mẫu: Mã Barcode duy nhất (SID) được in tự động, nhân viên chỉ cần dán lên ống nghiệm thay vì ghi tay. (3) Hướng dẫn người bệnh rõ ràng: Vị trí lấy mẫu có số cụ thể, giúp bệnh nhân định hướng nhanh chóng, tránh nhầm lẫn. (4) Tiện lợi hơn với phiếu hẹn trả kết quả: Được in tự động cùng lúc với mã Barcode của mẫu bệnh phẩm. (5) Nâng cao độ chính xác và kiểm soát chất lượng: Quá trình tiếp nhận nhanh, chính xác, đảm bảo kết quả xét nghiệm tin cậy. (6) Quản lý mẫu khoa học: Mẫu từ khoa lâm sàng được bàn giao qua phần mềm, giúp kiểm soát và lưu trữ thông tin đầy đủ. (7) Giảm nhân lực, tối ưu quy trình: Quy trình làm việc khoa học hơn, nâng cao sự hài lòng và tin tưởng của người bệnh. Giải pháp trên đã đem lại hiệu quả là rút ngắn thời gian chờ, giảm sai sót, tiết kiệm nhân lực và làm lợi 465 triệu đồng.

Đoàn viên Nguyễn Tuấn Anh nhận Bằng lao động sáng tạo tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025 do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức
Giải pháp thứ ba của đoàn viên được nhận khen Bằng lao động sáng tạo lần này là Phương pháp sử dụng nồi nhiệt nước làm mặt nạ cố định cho bệnh nhân chụp CT mô phỏng trong xạ trị ung bướu của đoàn viên Nguyễn Tuấn Anh – Kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực.
Trước đây khi sử dụng mặt nạ cố định cho bệnh nhân ung bướu xạ trị thường gặp các vấn đề như: Mặt nạ bị lỏng hoặc kích do thay đổi cân nặng trong quá trình xạ trị; Ngắt quãng quá trình xạ trị do sức khỏe không đảm bảo… dẫn tới bệnh nhân phải chụp CT lại để xác định kích cỡ mặt nạ và mua mặt nạ mới để cố định gây ra tốn kém tiền bạc cho người bệnh và mất thời gian trong điều trị bệnh. Trước tình trạng đó sáng kiến của giải pháp này là: (1) Dùng nồi nhiệt nước để làm lại cố định cho bệnh nhân khi cần. (2) chọn một trong hai phương pháp sử dụng nồi nhiệt nước để làm mềm và cố định mặt nạ trong quá trình xạ trị: Phương pháp 1, dùng nồi nhiệt nước được đun ở nhiệt độ 70°C, sau đó đặt mặt nạ vào để làm mềm. Khi mặt nạ đạt độ mềm mong muốn, vớt ra, thấm khô nước và kiểm tra nhiệt độ sao cho phù hợp với bệnh nhân. Tiếp theo, đắp mặt nạ lên bệnh nhân, chờ đến khi mặt nạ cứng lại, đảm bảo cố định chắc chắn, rồi tiến hành chụp CT mô phỏng. Phương pháp 2, kết hợp sử dụng nồi nhiệt nước và nồi nhiệt lò xo. Trước tiên, mặt nạ được làm mềm trong nồi nhiệt nước ở 70°C, sau đó vớt ra để nguội, giúp mặt nạ trở về trạng thái ban đầu và định hình. Khi cần sử dụng, đặt mặt nạ vào nồi nhiệt lò xo để làm mềm lại, sau đó cố định lên bệnh nhân để đảm bảo sự chính xác trong quá trình xạ trị.
Sáng kiến này giúp sử dụng nồi nhiệt nước như một phương án thay thế hoặc kết hợp với nồi nhiệt lò xo, nhằm tối ưu hiệu quả và đảm bảo độ chính xác khi cố định bệnh nhân trong quá trình xạ trị. Sử dụng nồi nhiệt nước cho phép làm lại mặt nạ cố định cho bệnh nhân khi cần, giúp đảm bảo độ chính xác trong xạ trị, trong khi phương pháp cũ (dùng nồi nhiệt lò xo đốt nóng) không thể làm lại cố định đã sử dụng. Giải pháp đã tiết kiệm hàng trăm mặt nạ cố định và hơn 392 triệu đồng chi phí vật tư cho doanh nghiệp.
Một giải pháp khắc của đoàn viên công nhân kỹ thuật lao động trực tiếp là Cải tiến Bộ dụng cụ tháo đinh vít cố định cột sống.
Trong y học, việc gỡ các đinh vít cố định cột sống sau phẫu thuật gắn vào cột sống của bệnh nhân các bệnh viện phải mua bộ dụng cụ chuyên dụng do các hãng sản xuất của nước ngoài sản xuất. Bộ dụng cụ chuyên dụng này thường có giá rất cao (khoảng 45 triệu đồng/bộ). Cùng với đó là khó khăn trong việc đặt hàng, mua hàng phù hợp với kích thước, chủng loại cần thiết do các hãng thay đổi mẫu mã hoặc vì lý do khác không còn cung cấp. Do đó, việc cung cấp đủ bộ dụng cụ phục vụ cho bệnh nhân đã gặp rất nhiều khó khăn và giá thành cao.

Đoàn viên Nguyễn Ngọc Phúc nhận Bằng lao động sáng tạo tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025 do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức
Sáng kiến, giải pháp này đã tận dụng lại đinh vít xương đùi đã tháo ra từ bệnh nhân sau khi khỏi bệnh, sau đó tái chế lại thành bộ dụng cụ mở đinh vít của xương cột sống. Với giá thành nếu mua bộ dụng cụ mở vít đa trục xương mới của các hãng Trung Quốc, Đức, Mỹ, Pháp trung bình là 45 triệu đồng/bộ, được sử dụng cho 05 bệnh nhận. Đoàn viên đã cải tiến và chế tạo bộ dụng cụ mở vít chi phí chỉ 4 triệu đồng/bộ, sử dụng cho 7 bệnh nhân. Với sự chênh lệch như vậy, trong 3 năm đã làm lợi cho Bệnh viện 296.000.000 VNĐ; đồng thời khắc phục được tình trạng thiếu hụt dụng cụ y tế chuyên dụng sử dụng cho việc phẫu thuật điều trị cột sống cho bệnh nhân.
Với những kết quả trên, có thể khẳng định Công đoàn Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực không chỉ chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên mà còn luôn đồng hành và chắp cánh sáng tạo; khuyến khích, phát hiện và ươm mầm các ý tưởng từ thực tiễn. Công đoàn đã trở thành cầu nối để sáng kiến nhỏ bé ban đầu được nuôi dưỡng, hướng dẫn, phát triển thành công trình nghiên cứu khoa học, được áp dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực.
Từ những thành công trên, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2025-2030 kêu gọi toàn thể đoàn viên, người lao động tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất – chất lượng công việc; phấn đấu trở thành những gương mặt tiêu biểu được trao Bằng Lao động sáng tạo và danh hiệu Điển hình tiên tiến trong giai đoạn 2025-2030.

Đồng chí Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty nhận bằng khen tập thể điển hình tiên tiến tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025 do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức.
Nguyễn Quốc Ca - Công đoàn Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực
Tin khác
- Chuyển đổi số, khâu đột phá trong hoạt động Công đoàn Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025 – 2030
- Công đoàn Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam cắt băng ra mắt mô hình “Không gian văn hóa công nhân”
- Công nhân Thanh Hóa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động
- Đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở
