Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Tuyên truyền giáo dục   /   Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hoá: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động
Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hoá: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động
Năm 2018, Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa đã triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. LĐLĐ huyện luôn quan tâm, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

       Các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở đã tập trung tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Công đoàn cấp trên. Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của các cấp, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2018-2023); Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII…Tập trung tuyên truyền đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. LĐLĐ huyện cũng đã tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề năm 2018: “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng người cán bộ, công chức trung thành - tận tụy - sáng tạo - gương mẫu.. Duy trì sinh hoạt Báo cáo viên mỗi quý 1 lần, đồng thời đã chọn 01 đồng chí BCV tham gia Hội thi Báo cáo viên Công đoàn giỏi năm 2018 do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức và đạt giải Ba. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt 5 chuyên đề Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đến các đồng chí UV BCH, UBKT LĐLĐ huyện, Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc. Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức tốt các hoạt động chào mừng: Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc; Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2); kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; kỷ niệm ngày Giải phòng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5/1886- 1/5/2018); kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng... Việc tổ chức các Hội thi, tham gia các cuộc thi viết bài tìm hiểu được đông đảo đoàn viên CNVCLĐ tham gia như: Tham gia cuộc thi viết bài “Tìm hiểu công tác Dân vận trong hệ thống chính trị năm 2018” LĐLĐ huyện đã thu 250 bài từ các CĐCS gửi về và chọn 3 bài tiêu biểu gửi về LĐLĐ tỉnh; phát động đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải búa liềm vàng) lần thứ 3... 
       Thực hiện chỉ đạo của BTV LĐLĐ tỉnh, BTV Huyện ủy về nắm bắt hoạt động cũng như những diễn biến của Hội Thánh đức chúa trời mẹ, Hội pháp luân công, tình hình dư luận trong CNLĐ về dự thảo Luật đặc khu kinh tế, Luật an ninh mạng, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Công an, Huyện Đội và lực lượng chức năng khẩn trương rà soát, nắm chắc tình hình đoàn viên tại các đơn vị trên địa bàn huyện, bám sát cơ sở, phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động, kiên quyết đấu tranh với những phần tử phản động, mê tín dị đoan, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Nhờ làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng CNVCLĐ và dự luận xã hội tham mưu cho Cấp ủy phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền vận động và xử lý kịp thời những phát sinh từ cơ sở nên trong năm qua huyện Hoằng Hóa không có đình công ngừng việc tập thể và lôi kéo tham gia biểu tình.
       Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động được các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở thực hiện thường xuyên với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, tập trung tuyên truyền Luật Lao động, Luật Bảo hiểm Xã hội, những chế độ chính sách mới dành cho người lao động như: quyền lợi hưởng ốm đau, thai sản, BHXH, BHYT, chế độ dành cho giáo viên hợp đồng, giáo viên dạy thêm giờ… Năm 2018, LĐLĐ huyện đã tổ chức được tư vấn pháp luật trực tiếp cho hơn 300 lượt CNVCLĐ, cấp phát 2000 tờ rơi, phối hợp với Ban chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh tổ chức 01 lớp tập huấn về công tác tuyên truyền chế độ chính sách, pháp luật lao động cho đội ngũ cán bộ Công đoàn, thành lập 01 tổ tư vấn pháp luật trực tiếp tại khu nhà trọ, khu dân cư có đông CNLĐ. Qua đó góp phần nâng cao kiến thức về hiểu biết pháp luật cho đoàn viên, người lao động, đồng thời nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của tổ chức Công đoàn. Việc đặt Báo Lao động được các cấp Công đoàn quan tâm thực hiện hoàn thành vượt mức so với chỉ tiêu được giao đạt 45/40 = 112,5% KH. 
       Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được duy trì thường xuyên trong các cấp Công đoàn toàn huyện. Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 55 năm kết nghĩa Hoằng Hóa - Điện Bàn và 73 năm Ngày Hoằng Hóa khởi nghĩa giành Chính quyền, BTV LĐLĐ huyện Hoằng Hóa đã phối hợp với UBND huyện xây dựng Kế hoạch số 168/KH-LĐLĐ ngày 13/7/2018 về việc tổ chức giải cầu lông và tennis các tay vợt suất sắc huyện Hoằng Hóa năm 2018. Giải đấu đã hội tụ hơn 150 vận động viên xuất sắc trên địa bàn huyện. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã trao Cờ, tiền thưởng cho các đôi đạt giải Nhất, Nhì, Ba cho các nội dung: Đôi nam; Đôi nữ và Đôi nam nữ. Đồng thời đã lựa chọn các vận động viên xuất sắc thành lập đoàn tham gia Hội thao CNVCLĐ do LĐLĐ tỉnh tổ chức đạt kết quả cao, toàn đoàn có: 1 huy chương bạc; 4 huy chương đồng. 
       Tích cực vận động, tuyên truyền đoàn viên, người lao động tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện được các cấp Công đoàn và CNVCLĐ tích cực tham gia. Liên đoàn Lao động huyện đã vận động đoàn viên, quỹ Mái ấm Công đoàn phát động thu và nộp về LĐLĐ tỉnh được 147.984.000 đồng. Qua các cuộc vận động đã thể hiện được bản chất, truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam.
       Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, công nhân lao động của một số đơn vị, doanh nghiệp trong thời gian qua chưa thực sự đạt hiệu quả cao, một bộ phận đoàn viên, công nhân lao động còn có vi phạm trong việc chấp hành nội quy, quy chế, kỷ luật lao động, vi phạm kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, vi phạm chính sách dân số KHHGĐ; kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của một số cơ sở còn khó khăn, chưa bóc tách, phân luồng được đối tượng để tuyên truyền.
Để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tăng cường tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Công đoàn cấp trên. Phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

       Tăng cường giám sát việc thực hiện pháp luật và chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Thường xuyên tổ chức sinh hoạt ngày pháp luật trong đoàn viên, CNVCLĐ. Các Công đoàn cơ sở cần đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyền truyền, giáo dục pháp luật không chỉ thông qua các Hội nghị, hệ thống truyền thanh, công tác hòa giải ở cơ sở, hoạt động câu lạc bộ pháp luật mà bằng những hình thức khác như: tọa đàm, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, hoạt cảnh tình huống, lời ca, tiếng hát, cấp phát tài liệu hỏi đáp, tờ gấp, treo panô, áp phích, trang bị tủ sách pháp luật... Ngoài ra, cần chú trọng lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các buổi sinh hoạt công đoàn./.


        Lê Sỹ Kiên - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ huyện Hoằng Hóa

 

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa
  • Giấy phép số 14/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 17/01/2011
  • Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa
  • Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa