Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Tuyên truyền giáo dục   /   Thanh Hóa đối thoại, giải quyết các nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.
Thanh Hóa đối thoại, giải quyết các nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.
Thiết thực hưởng ứng các hoạt động nhân Tháng Công nhân năm 2019, chiều 11/5, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Ngô Tôn Tẫn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.Dự hội nghị có các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh cùng đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

trả lời ý kiến của đoàn viên, cong nhân, viên chức, lao động.người lao động tại hội nghị đối thoại.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Ngô Tôn Tẫn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, CNVCLĐ có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các đồng chí lãnh đạo tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, của các doanh nghiệp trong tỉnh, từ đó có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động (NLĐ), cho doanh nghiệp. Đồng chí đề nghị đoàn viên, CNVCLĐ phát huy tinh thần, trách nhiệm, phản ánh đúng tình hình ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; trao đổi về các vấn đề bức xúc, tồn tại trong sản xuất, kinh doanh, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn để các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết.

Đồng chí Ngô Tôn Tẫn, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Hội nghị đối thoại.

Tại hội nghị, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đã gửi đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa các ý kiến liên quan đến việc xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động; tình trạng nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiêm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động; việc bố trí các khu nhà ở, nhà mẫu giáo, thiết chế văn hóa cho công nhân lao động… Công nhân cũng đưa ra kiến nghị về việc nhiều doanh nghiệp giày da chưa thực hiện nghiêm việc phân loại công việc nặng nhọc, độc hại để thực hiện chế độ chính sách cho người lao động. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng được các công nhân lao động phản ánh tại hội nghị đối thoại…

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động tại các doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Theo quy định, các doanh nghiệp sử dụng trên 10 lao động phải thực hiện việc xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động để báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước về lao động, cụ thể là Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện. Theo thống kê, năm 2018, tỉnh Thanh Hóa  có 13.410 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó hơn 4.000 doanh nghiệp thuộc diện phải báo cáo; thực tế có 719 doanh nghiệp đăng ký thang, bảng lương, định mức lao động với các cơ quan quản lý, còn lại 3,281 doanh nghiệp chưa đăng ký. Để giải quyết tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiểm tra, báo cáo tình hình đăng ký thang, bảng lương, định mức lao động của các doanh nghiệp chưa đăng ký. Doanh nghiệp nào vi phạm phải xử lý thật nặng, qua đó sớm đề ra các giải pháp xử lý và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/6.

Đồng thời, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội về phương pháp, kỹ năng để quản lý thang, bảng lương và định mức sử dụng lao động tại các doanh nghiệp. Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo Công đoàn cơ sở nâng cao vai trò của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động; phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia giám sát việc thực hiện thang, bảng lương và định mức lao động tại các doanh nghiệp…

Đồng chí Vũ Tuấn Minh, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn

 và Các Khu Công nghiệp đặt câu hỏi với Lãnh đạo tỉnh

Liên quan đến vấn đề bố trí các điểm chợ hợp lý, phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân sau khi tan ca, tránh tình trạng chợ cóc, chợ tự phát, ảnh hưởng an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng sớm xây dựng Đề án phát triển một số chợ ở các khu công nghiệp tập trung, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân lao động vào mua sắm.

Về tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, trên cơ sở danh sách các doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm cho người lao động đã được tổng hợp, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra thường xuyên đối với những doanh nghiệp nợ nhiều, nợ lâu…; xử phạt nặng đối với doanh nghiệp dây dưa, không thực hiện nộp bảo hiểm cho người lao động. Đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh nghiên cứu các giải pháp trong trong thực hiện thanh kiểm tra và xử lý doanh nghiệp phá sản, trong đó ưu tiên thanh toán tiền lương, bảo hiểm cho người lao động trước, để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản. Công đoàn cơ sở có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để giám sát việc thu nộp bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi người lao động…

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại

Để khắc phục những hạn chế trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng chí Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian tới sẽ chỉ đạo Công đoàn cấp trên cơ sở hướng dẫn chi tiết Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, bổ sung xây dựng quy chế phối hợp giữa Công đoàn với người sử dụng lao động trong việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, Đặc biệt, chú ý tới việc tập huấn cho người lao động, đối thoại; giải quyết kịp thời các kiến nghị của người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp. Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý và giải quyết triệt để các hành vi, vi phạm pháp luật của doanh nghiệp.

Về vấn đề xây dựng thiết chế văn hóa, xã hội cho công nhân lao động, đồng chí Ngô Tôn Tẫn đề nghị tỉnh tạo điều kiện quỹ đất ở những nơi tập trung đông công nhân lao động, đảm bảo cơ sở hạ tầng, giao thông, điện nước, mặt bằng để Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân lao động…

Với tinh thần trao đổi thẳng thắn, dân chủ, các kiến nghị của công nhân lao động đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh trả lời cụ thể, đầy đủ, đúng trọng tâm. Các nội dung tại hội nghị đã được Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp đầy đủ để sớm ra kết luận. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị để sớm thực hiện nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của công nhân lao động tại hội nghị đối thoại.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch tỉnh trao nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao hơn 1 tỷ 185 triệu đồng hỗ trợ 29 gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn xây sửa nhà./.

                                     Mai  Ngọc Tuấn, BTG

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa
  • Giấy phép số 14/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 17/01/2011
  • Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa
  • Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa