Trang chủ   /   Xây dựng tổ chức công đoàn   /   Phát huy vai trò công đoàn tạo dựng mối quan hệ lao động hài hoà.
Phát huy vai trò công đoàn tạo dựng mối quan hệ lao động hài hoà.
Trong 2 ngày 6-7.10, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ tỉnh Nam Định và LĐLĐ Thanh Hoá. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh cần phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn trong hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ Thanh Hoá. Ảnh: X.H

Chung tay tạo dựng mối quan hệ lao động hài hoà

Theo báo cáo của LĐLĐ Thanh Hoá, 9 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc làm, thu nhập của người lao động. Nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn gặp khó khăn do không nhập được nguyên liệu và hàng sản xuất ra không thể xuất khẩu. Có tới 62.706 công nhân lao động (CNLĐ) làm việc ở 201 DN bị ảnh hưởng, trong đó có 27.254 người chấm dứt HĐLĐ; 25.998 người tạm hoãn HĐLĐ…

Đồng chí Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hoá phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy vậy, theo đồng chí Vũ Tuấn Minh – Chủ tịch Công đoàn KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá, một số Cty sau khi vượt qua khủng hoảng, có đơn hàng lớn trở lại việc tuyển dụng công nhân lại gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn Tập đoàn Hồng Phúc cho nghỉ 15.000 người nhưng đến nay chỉ mới tuyển lại được 5.000 người…

Tình trạng mất hoặc thiếu việc làm do dịch COVID-19 đã tác động đến tâm trạng của một bộ phận CNLĐ; tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài của một số DN tiềm ẩn nguy cơ ngừng việc tập thể, phát sinh mâu thuẫn trong quan hệ lao động; một bộ phận CNLĐ còn dao động trước những thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

Theo đồng chí Ngô Tôn Tẫn – Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hoá, trước tình hình, diễn biến phức tạp trên, 9 tháng qua, LĐLĐ Thanh Hoá đã tập trung cao độ, nắm bắt kịp thời diễn biến tình hình ở cơ sở, phát hiện và có biện pháp ngăn chặn, giải quyết kịp thời các mẫu thuẫn phát sinh. “Đến nay, LĐLĐ Thanh Hoá đã không để xảy ra bất kỳ hoạt động biểu tình, không có bất cứ hoạt động khiếu nại, khiếu kiện nào” – đồng chí Ngô Tôn Tẫn nói.

Theo đồng chí Ngô Tôn Tẫn, để thực hiện được điều đó, LĐLĐ Thanh Hoá cùng cả hệ thống công đoàn trong tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như thường xuyên tổ chức các hội nghị giao ban với các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); giám sát thực hiện việc chi trả lương, chế độ phúc lợi cho công nhân; tổ chức các hội nghị đối thoại giữa CNLĐ với người sử dụng lao động; chung tay cùng chủ DN giải quyết chế độ chính sách cho CNLĐ trong điều kiện phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân công.

Đặc biệt, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cấp công đoàn Thanh Hoá đã luôn tỉnh táo, chủ động và kiên trì có các biện pháp hỗ trợ chính quyền và DN thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu làm việc tại Cty TNHH YoungOne Nam Định.

Tương tự, theo LĐLĐ Nam Định, 9 tháng đầu năm tình hình CNLĐ trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn, phức tạp do ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19; nhiều DN sản xuất cầm chừng, thậm chí có DN buộc phải tạm dừng sản xuất vì thiếu nguồn nguyên liệu; hiện nay có 2 DN cắt giảm lao động; 1 DN đang hoạt động cầm cự, thay phiên nhau nghỉ; 3 DN đã ngừng hoạt động…

Trước tình hình trên, các cấp công đoàn tỉnh Nam Định đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực vừa phòng, chống COVID-19, vừa ổn định tình hình. Đến nay, toàn tỉnh không có CNLĐ nào bị mắc COVID-19; không xảy ra điểm nóng do mẫu thuẫn về quan hệ lao động.

Càng gian khó càng phát huy vai trò của công đoàn

Phát biểu chỉ đạo tại các buổi làm việc, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của các cấp công đoàn Thanh Hoá và Nam Định trong việc ổn định tình hình, thúc đẩy các hoạt động công đoàn.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, các hoạt động cụ thể của các cấp công đoàn đã chứng minh rõ, càng trong gian khó, vai trò của tổ chức công đoàn càng được thể hiện rõ nét, là chỗ dựa tin cậy của CNVC-LĐ, của cả chủ DN và các cấp chính quyền.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu (hàng sau, thứ ba trái sang) sau khi tặng quà cho công nhân Cty TNHH YoungOne Nam Định Ảnh: T.L

Tại các cuộc làm việc, đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh một số vấn đề quan trọng các cấp công đoàn địa phương cần tập trung thời gian tới. Đó là tiếp tục cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống COVID-19 vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng, vận động người lao động tham gia góp ý văn kiện ĐH Đảng XIII, tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất hướng về ĐH XIII; tham gia góp ý triển khai Bộ luật Lao động và góp ý sửa đổi Luật Công đoàn; Tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, đặc biệt trong dịp Tết sắp đến với phương châm “Càng khó khăn càng phải tập trung chăm lo cho người lao động”.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu cũng nhấn mạnh cần quan tâm xử lý các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, phát hiện sớm các nơi có biểu hiện mâu thuẫn, tranh chấp để xử lý kịp thời.

Trước đó, ngày 6.10, nhân dịp về làm việc với LĐLĐ tỉnh Nam Định, đồng chí Ngọ Duy Hiểu đã đến làm việc, động viên người lao động tại Cty YoungOne Nam Định và dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Thuận – nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhân 35 năm ngày mất của đồng chí tại Nhà lưu niệm đồng chí ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

nguồn: (BÁO LAO ĐỘNG)

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa
  • Giấy phép số 14/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 17/01/2011
  • Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa
  • Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa