Trang chủ   /   Công tác Tài chính, Kiểm tra công đoàn   /   LĐLĐ huyện Quảng Xương: Thực hiện công tác kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam quý II/2020.
LĐLĐ huyện Quảng Xương: Thực hiện công tác kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam quý II/2020.
Thực hiện chương trình công tác năm 2020 của Ban chấp hành LĐLĐ huyện khóa IX nhiệm kỳ 2017 - 2022, chương trình công tác của UBKT LĐLĐ huyện năm 2020.

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-LĐLĐ ngày 25/4/2020, BTV LĐLĐ huyện Quảng Xương đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-LĐLĐ ngày 25/4/2020 về việc tổ chức kiểm tra các CĐCS trực thuộc quý II năm 2020.

Tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí thường trực LĐLĐ huyện, đ/c Phạm Quốc Ký- UVBTV, Chủ nhiệm UBKT làm trưởng đoàn, cùng các đ/c là Ủy viên UBKT Liên đoàn Lao động huyện khóa IX.

          Tại các đơn vị được kiểm tra, đoàn đã được nghe đồng chí chủ tịch công đoàn báo cáo kết quả về công tác hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ hoạt động công đoàn 6 tháng cuối năm, báo cáo những thành tích đạt được và những khó khăn vướng mắc, đề xuất, kiến nghị.

Qua công tác kiểm tra cho thấy các CĐCS trực thuộc luôn chấp hành tốt Điều lệ Công đoàn Việt nam, tổ chức sinh hoạt Ban chấp hành công đoàn đầy đủ theo định kỳ, các CĐCS đều mở sổ sách ghi chép biên bản đầy đủ, rõ ràng; Sau Đại hội các CĐCS đã xây dựng được các loại quy chế hoạt động (Đặc biệt là quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn), xây dựng kế hoạch hoạt động công đoàn cho từng quý, từng năm và cho cả nhiệm kỳ.

Công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBCCVC và người lao động luôn được quan tâm như thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN, chế độ ốm đau thai sản, luôn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao phẩm chất và trình độ nghề nghiệp cho cán bộ công chức và giáo viên. Tuyên truyền sâu rộng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tổ chức trao quà ngày 01/6... thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và hướng dẫn của Công đoàn cấp trên trong phòng, chống dịch Covid-19. Hàng năm Ban chấp hành công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị; Ban giám hiệu nhà trường tổ chức cho CBCCVC, NLĐ đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở tỉnh bạn và hỗ trợ từ 30-50 triệu đồng. Thường xuyên làm tốt công tác động viên thăm hỏi....

Các công đoàn cơ sở đã phối hợp tốt với chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị CBCC, VC, Hội nghị NLĐ theo tinh thần NĐ 04 và 149 của Chính phủ. Qua các hội nghị, cán bộ, đoàn viên, người lao động đã được phát huy quyền dân chủ trong việc tham gia xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, chương trình kế hoạch, nội quy, quy chế công tác của cơ quan, đơn vị, xây dựng và bổ sung hoàn chỉnh các điều khoản ký kết thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, cũng như việc thực hiện các chế độ chính sách cho CNVCLĐ.

Tại các CĐCS Khối FDI, qua kiểm tra cho thấy điều kiện làm việc của người lao động ngày càng được cải thiện, công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, môi trường làm việc được đảm bảo, có hệ thống điều hoà cho CNLĐ, bếp ăn tập thể được đầu tư, chất lượng bữa ăn ca được nâng lên. Các  đơn vị đã thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng, quy định thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi phù hợp cho người lao động để NLĐ yên tâm gắn bó với công ty. Qua đó xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập, đời sống của CNVCLĐ. Từ đầu quý II đến nay do tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nên tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần quay trở lại, cố gắng duy trì, tái cơ cấu để có việc làm và thu nhập cho NLĐ.    

          Các CĐCS tổ chức tốt việc phát động các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua lao động giỏi lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong công tác chuyên môn; trong công tác  giảng dạy, thực hiện tốt mọi chủ trương, Nghị quyết của đảng, của Công đoàn cấp trên và chính sách pháp luật của nhà nước, luôn quan tâm, giới thiệu đoàn viên ưu tú tham gia học lớp cảm tình Đảng, quan tâm đến công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh.

          Thực hiện tốt công tác thu chi sử dụng tài chính công đoàn, thu đúng thu đủ 1% đoàn phí công đoàn, chi đúng mục đích. Có sổ theo dõi ghi chép theo khoản mục đúng như hướng dẫn và qui định của công đoàn cấp trên.

Đoàn kiểm tra cũng được nghe ý kiến của cấp uỷ đảng, chuyên môn về công tác chỉ đạo và công tác phối hợp giữa công đoàn và chuyên môn, những thuận lợi, khó khăn trong công tác hoạt động công đoàn cơ sở, và có những kiến nghị đề xuất với đoàn kiểm tra báo cáo với công đoàn cấp trên quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho CĐCS hoạt động đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành công đoàn cơ sở và ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, công đoàn cơ sở cần tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua tại đơn vị mình, công tác lưu trữ hồ sơ công đoàn cần khoa học hơn; BCH CĐCS cần quan tâm hơn nữa đến đời sống, vật chất tinh thần của NLĐ, tích cực trong kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với CBCCVC và người lao động, xây dựng và bổ sung các qui chế phù hợp với tình hình thực tế ở đơn vị.. để tổ chức công đoàn xứng đáng là chỗ dựa đáng tin cậy của người lao động.

Lê Thuận - LĐLĐ huyện Quảng Xương

 

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa
  • Giấy phép số 14/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 17/01/2011
  • Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa
  • Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa