Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG TIÊN PHONG, HIỆN THỰC HÓA KHÁT VỌNG XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG THANH HÓA VĂN MINH, THỊNH VƯỢNG        
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 11

    Hôm nay: 76

    Đã truy cập: 2305488

Bác sĩ Nguyễn Duy Thái đam mê nghiên cứu khoa học

Giản dị trong cuộc sống đời thường, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, hết lòng vì người bệnh... là nhận xét của đồng nghiệp, bệnh nhân về bác sỹ CKII Nguyễn Duy Thái, Trưởng Khoa Nội tiết - Dị ứng - Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Cùng với tinh thần trách nhiệm trong công việc, bác sĩ Thái còn đam mê nghiên cứu khoa học, nghiên cứu giải pháp khoa học kỹ thuật mới trong điều trị, góp phần cứu chữa người bệnh.

Bác sỹ CKII Nguyễn Duy Thái, Trưởng Khoa Nội tiết - Dị ứng - Cơ xương khớp thăm khám cho bệnh nhân.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình, bác sĩ Nguyễn Duy Thái về công tác tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Với nhiệm vụ khám, điều trị, quản lý các bệnh lý Nhi khoa như: nội tiết, chuyển hóa, di truyền, dị ứng, miễn dịch, cơ xương khớp nhi khoa, trong đó có các bệnh về dị ứng nặng, suy giảm miễn dịch bẩm sinh và một số bệnh lý tự miễn hiếm gặp… anh nhanh chóng chứng tỏ khả năng chuyên môn, được cấp trên, đồng nghiệp đánh giá cao và được người bệnh tin tưởng, yêu mến. Trong công việc, bên cạnh việc luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi để nâng cao chất lượng chuyên môn, anh tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, từng bước làm chủ một số kỹ thuật y học mới, chuyên sâu, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Bác sĩ Thái đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài ứng dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân như: “Chẩn đoán, điều trị case mắc hội chứng STEVER – JOHNSON (SJS)/hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN) tháng 8 năm 2021 tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa”; “Nghiên cứu chuyên sâu về Kiểu hình Hen phế quản ở trẻ em”, “Nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và nguyên nhân mày đay cấp ở trẻ em”...Trong nhiều đề tài, sáng kiến của bác sĩ Thái phải kể đến đề tài khoa học “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tìm hiểu một số nguyên nhân dậy thì sớm (DTS) trung ương tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa” và “Đánh giá hiệu quả điều trị DTS trung ương ở trẻ nữ bằng Triptorelin” được Hội đồng khoa học Bệnh viện đánh giá cao về tính ứng dụng và sáng tạo.

Bác sỹ Thái cho biết: Nhiều năm gần đây, số trẻ có các dấu hiệu DTS đến khám và điều trị tại các bệnh viện nhi ngày một gia tăng. DTS được coi là dạng bệnh lý nguy hiểm nếu nguyên nhân là u não, u ác tính tuyến sinh dục... có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các nghiên cứu tại Thanh Hóa trước đây chưa có nghiên cứu nào về điều trị DTS trung ương bằng chất GnRH đồng vận cũng như đánh giá hiệu quả ở các bệnh nhân được điều trị ức chế dậy thì bằng GnRH đồng vận đến khi kết thúc liệu trình điều trị.

          Từ thực tế trên, bác sỹ Thái đã nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng nghiên cứu về DTS, bệnh nhân được theo dõi chụp CT, cộng hưởng từ sọ não. Đặc biệt được theo dõi điều trị bằng chất GnRH đồng vận cũng như đánh giá kết quả ở các bệnh nhân đã được điều trị bằng GnRH đồng vận đến khi kết thúc liệu trình điều trị. Bênh viện Nhi Thanh Hoá là một trong những bệnh viện nhi tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước nghiên cứu điều trị DTS cho bệnh nhân bằng phương pháp này.

Đề tài đưa vào nghiên cứu, được phê duyệt đã áp dụng thiết thực trong thực hành lâm sàng thăm khám, điều trị bệnh nhân DTS trung ương tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Người bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm ngay tại địa phương, làm giảm gánh nặng cho các bệnh viện tuyến Trung ương, tạo điều kiện cho bệnh nhân được theo dõi, chăm sóc thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng và đời sống xã hội, đặc biệt là các đối tượng bệnh nhân vùng sâu vùng xa, ít được tiếp cận với kiến thức giới tính. Đến nay, đã có khoảng trên 500 bệnh nhân đã được điều trị DTS trung ương tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa (mỗi bệnh nhân giảm chi phí điều trị 10-15 triệu đồng), lợi ích đề tài mang lại đã làm lợi với số tiền ước tính là trên 5 tỷ đồng.

Thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y phải như từ mẫu", bằng thái độ làm việc nghiêm túc, tận tâm, bác sĩ Nguyễn Duy Thái luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng bởi tài năng và đức độ của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh. Cũng bởi vậy anh luôn được các cấp lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao.

Với những thành tích đã đạt được trong hoạt động chuyên môn nhiều năm liên tục, bác sỹ CKII Nguyễn Duy Thái đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành vì có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn; được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bài và ảnh: Thanh Huê

Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa

Giấy phép số 06/GP-TTĐT do Sở thông tin Truyền thông tỉnh Thanh Hóa ngày 01/9/2021

Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa