Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG TIÊN PHONG, HIỆN THỰC HÓA KHÁT VỌNG XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG THANH HÓA VĂN MINH, THỊNH VƯỢNG *** NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI XX CÔNG ĐOÀN TỈNH THANH HÓA VÀ ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2023 - 2028 !        
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 36

    Hôm nay: 1214

    Đã truy cập: 1363233

Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa tham gia cùng tổ kiểm tra của UBND huyện kiểm tra về việc chấp hành pháp luật lao động tại các doanh nghiệp có đông CNLĐ

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022 và Kế hoạch số 189/KH –UBND ngày 29/12/2022 của UBND huyện về việc thực hiện đề án “phòng ngừa đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối an ninh trật tự của người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.

       UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành Quyết định số 3150/QĐ- UBND ngày 28/12/2022 quyết định về việc thành lập Tổ kiểm tra chấp hành pháp luật về lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, trong đó LĐLĐ huyện là thành viên của tổ kiểm tra.

Buổi kiểm tra của đoàn công tác tại doanh nghiệp

       Theo đó, từ 3/1/2023 đến hết ngày 05/01/2023, Liên đoàn Lao động huyện tham gia cùng tổ kiểm tra của UBND huyện làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp với các nội dung: Các quy định về bảo hộ lao động, nội quy an toàn vệ sinh lao động, PCCC. Đặc biệt là kiểm tra việc ký kết và thực hiện Hợp đồng lao động, chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, đăng ký và xây dựng thang lương, bảng lương; việc thành lập tổ chức Công đoàn, thực hiện đóng kinh phí Công đoàn theo Nghị định 191/2013/NĐ-CP, việc xây dựng và ký thỏa ước lao động tập thể, tình hình hoạt động của Công đoàn trong doanh nghiệp…

       Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy các doanh nghiệp đã cơ bản nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định ở các lĩnh vực kiểm tra; đảm bảo điều kiện về các quy định ATVSLĐ-PCCN tại cơ sở; đã xây dựng nội quy lao động, thực hiện khám sức khỏe đầy đủ cho người lao động, tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; thực hiện cơ bản các chế độ chính sách cho người lao động trong doanh nghiệp;

       Tuy nhiên, vẫn còn có tình trạng người lao động ở một số doanh nghiệp chưa được trang bị bảo hộ lao động theo quy định, kinh phí đầu tư trang bị phương tiện, bảo hộ lao động và tổ chức diễn tập còn hạn chế; việc đóng kinh phí công đoàn theo quy định của Nghị định 191/2013/NĐ-CP ở một số doanh nghiệp chưa đầy đủ, kịp thời.

       Thông qua kiểm tra, đoàn đã kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện pháp luật Lao động, BHXH, ATVSLĐ, hoạt động Công đoàn tại các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Mặt khác qua đợt kiểm tra cũng là dịp để nắm lại tình hình lao động, đời sống, việc làm thu nhập của CNLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong điều kiện hiện nay khi một số doanh nghiệp đang phải thực hiện việc giảm giờ làm, chấm dứt HĐLĐ với môt số NLĐ do doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng dẫn đến thu hẹp sản xuất. Từ đó có những biện pháp nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong dip trước tết nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Nguyễn Thị Nga – PCT LĐLĐ huyện Hoằng Hóa

Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa

Giấy phép số 06/GP-TTĐT do Sở thông tin Truyền thông tỉnh Thanh Hóa ngày 01/9/2021

Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa