Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG TIÊN PHONG, HIỆN THỰC HÓA KHÁT VỌNG XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG THANH HÓA VĂN MINH, THỊNH VƯỢNG        
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 20

    Hôm nay: 2137

    Đã truy cập: 2453659

Đại biểu Quốc hội ủng hộ giữ quy định thu 2% kinh phí Công đoàn

Phát biểu tại tổ về Luật Công đoàn (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị giữ nguyên quy định mức đóng 2% kinh phí Công đoàn theo quy định hiện hành. Nếu không duy trì quy định đóng kinh phí Công đoàn 2%, có nghĩa Công đoàn sẽ phải tính đến một nguồn lực khác để hỗ trợ người lao động.

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị giữ nguyên quy định mức đóng 2% kinh phí Công đoàn theo quy định hiện hành. Ảnh: Đức Long

Kinh phí Công đoàn là để chăm lo cho người lao động

Ngày 8.6, tiếp tục chương trình của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV thảo luận tại tổ một số dự án luật quan trọng trong đó có Luật Công đoàn (sửa đổi).

Liên quan đến tài chính Công đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho biết, hiện nay về kinh phí Công đoàn, để lại công đoàn cơ sở 75% để các công đoàn cơ sở trực tiếp chăm lo cho đoàn viên và người lao động; 25% phân phối cho 3 cấp còn lại (cấp trên trực tiếp cơ sở, cấp tỉnh, cấp trung ương).

Theo ông Nguyễn Đình Khang, thực chất, cấp trên trực tiếp cơ sở lại quay trở lại chăm lo cho đoàn viên, người lao động vì sẽ có một số công đoàn cơ sở hoạt động không đủ, cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ điều tiết, cấp bổ sung lại.

“Như vậy, số trực tiếp chăm lo cho người lao động gần 84%; còn lại là để chi tiêu 3 cấp công đoàn. Như vậy, cơ bản kinh phí công đoàn là để chăm lo cho người lao động” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang nói.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang. Ảnh: Tất Thảo

Nêu ý kiến thảo luận tại tổ về Luật Công đoàn (sửa đổi), đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Đoàn Ninh Bình) đề nghị dự thảo luật cần quy định rõ phương án quản lý, sử dụng nguồn tài chính công đoàn để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội một cách tiết kiệm, đảm bảo công khai minh bạch, bình đẳng giữa các đối tượng thụ hưởng.

Đồng thời làm rõ cơ chế để công nhận người lao động có nhu cầu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định được tiếp cận nhà ở xã hội.

Đại biểu nói thêm, bổ sung các quy định trên sẽ giúp triển khai thực hiện tốt, minh bạch, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của người lao động về nhà ở theo nhiệm vụ đã được Quốc hội giao cho Tổng LĐLĐVN xây dựng nhà ở xã hội.

Ủng hộ duy trì mức kinh phí Công đoàn 2%

Cũng liên quan đến Luật Công đoàn (sửa đổi), đại biểu Bùi Huyền Mai (đoàn TP Hà Nội) đồng ý duy trì mức kinh phí Công đoàn 2%.

Đại biểu Bùi Huyền Mai nói, quy định này kế thừa nguyên vẹn quy định hiện hành, có đủ căn cứ chính trị, tạo điều kiện nguồn lực đủ mạnh để Công đoàn chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp người lao động, duy trì nguồn lực hiện có.

Với 2 phương án phân phối khoản kinh phí Công đoàn, vị đại biểu này cho rằng, nên thực hiện theo phương án 2, quy định cụ thể phân chia kinh phí Công đoàn trong luật.

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (đoàn TP Hồ Chí Minh) khẳng định và hoàn toàn ủng hộ quy định về duy trì mức đóng kinh phí Công đoàn 2%.

Theo đại biểu, nếu không duy trì quy định đóng kinh phí Công đoàn 2%, có nghĩa công đoàn sẽ phải tính đến một nguồn lực khác để nhận hỗ trợ.

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy cho biết, có một số hiệp hội, doanh nghiệp than thở rằng doanh nghiệp đang khó khăn, phải đóng thêm 2% kinh phí Công đoàn quá tốn kém.

Tuy nhiên, vị đại biểu này nói và lấy dẫn chứng nếu chúng ta nhìn lại quá trình suốt gần 3 năm đất nước chống chọi với đại dịch COVID-19, có thể thấy "số tiền Công đoàn chi ra để cùng với doanh nghiệp, cùng với nhà nước chăm lo và hỗ trợ cho người lao động tại chính những đơn vị này là rất lớn".

Điển hình tại TP Hồ Chí Minh, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, chi của tổ chức Công đoàn để chăm lo cho người lao động nói chung trên địa bàn khoảng 400-500 tỉ đồng, để chăm lo chung cho công đoàn viên và người lao động, kể cả nhóm công đoàn viên bị mất việc, doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch bệnh và giãn, giảm không có việc làm.

Chính vì vậy, việc duy trì mức đóng kinh phí Công đoàn 2% là hợp lý và đảm bảo đủ điều kiện để tiếp tục cơ chế, chính sách để Công đoàn cùng với Đảng và Nhà nước, cùng chính quyền địa phương chăm lo cho người lao động tại các đơn vị, địa phương.

Nguồn: Laodong.vn

Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa

Giấy phép số 06/GP-TTĐT do Sở thông tin Truyền thông tỉnh Thanh Hóa ngày 01/9/2021

Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa