Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Xây dựng tổ chức công đoàn   /   Vài suy nghĩ về cán bộ công đoàn cơ sở hiện nay
Vài suy nghĩ về cán bộ công đoàn cơ sở hiện nay
Hiện nay trong công tác hoạt động Công đoàn không chỉ thể hiện ở công tác phát triển về số lượng đoàn viên, hệ thống tổ chức công đoàn cơ sở mà trước hết là ở việc khẳng định vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ quan, đơn vị. Doanh nghiệp; Song vai trò của không ít của cán bộ công đoàn cơ sở còn mờ nhạt, chưa thể hiện được đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Sinh thời Bác Hồ đã nói về vai trò của Tổ chức Công hội Đỏ, tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hiện nay: “Tổ chức công hội trước hết là để công nhân đi lại với nhau cho có tình cảm; hai là để nghiên cứu với nhau; ba là để sửa sang lại cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ, bốn là để giữ gìn quyền lợi cho công nhân, năm là giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới”. Lời dạy của Bác cho thấy vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn được thể hiện trên nhiều phương diện, nhiều việc làm cụ thể vì lợi ích của cán bộ đoàn viên,công nhân lao động.

Về mặt hạn chế của một bộ phận cán bộ công đoàn cơ sở hiện nay trước hết là cách làm việc mang nặng tính hành chính, coi trọng giấy tờ, hội họp qua loa, nội dung mang tính hình thức; không sâu sát quần chúng; người lao động.

Thực tế hiện nay cho thấy, vai trò, chức năng nhiệm vụ của cán bộ công đoàn hết sức quan trọng, đòi hỏi người cán bộ công đoàn cơ sở phải không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ; thường xuyên trao dồi phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh vững vàng, dám nghỉ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có khả năng am hiểu về quản lý, hiểu biết pháp luật, hiểu về đời sống của CNVCLĐ; Đây là nhân tố quyết định cho khối đoàn kết, tập hợp, động viên CBCC,VC,NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; Đồng thời chăm lo đời sống bảo vệ quyền lợi ích cho người lao động  không nhất thiết phải “Đối đầu” với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị. Cái chính là làm sao để cán bộ công đoàn vừa giúp cho lãnh đạo đơn vị trong việc quản lý, điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ; lại vừa là người được đoàn viên, CNVCLĐ tin tưởng, gần gủi,chia sẻ tìm đến mỗi khi gặp khó khăn.

Theo tôi làm cán bộ công đoàn cơ sở thật không dễ; nhưng ngược lại cũng không ít cán bộ công đoàn cơ sở lại thường xuyên đơn giản hóa công việc của công đoàn, từ đó tự hạ thấp vai trò và chức năng, nhiệm vụ của công đoàn cơ sở. Đây chính là vấn đề cần được các cấp lãnh đạo công đoàn cần được quan và  khắc phục trong thời gian tới.

Bá Trường

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa
  • Giấy phép số 14/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 17/01/2011
  • Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa
  • Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa