Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Xây dựng tổ chức công đoàn   /   Liên đoàn lao động huyện Nga Sơn tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2019 , triển khai nhiệm vụ , phát động thi đua 2020.
Liên đoàn lao động huyện Nga Sơn tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2019 , triển khai nhiệm vụ , phát động thi đua 2020.
Sáng ngày 7/1/2020, Liên đoàn lao động huyyện Nga Sơn tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2019 , triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2020.

Về dự  hội nghị có đ/c  Ngô Tôn Tẫn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đ/c Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đại diện ban Dân vận huyện ủy, MTTQ, các ngành đoàn thể cấp huyện và các đ/c chủ tịch CĐCS.

Thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, trong năm qua , phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn huyện Nga Sơn tương đối ổn định. Công đoàn từ huyện đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam , tập trung tuyên truyền các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của công đoàn cấp trên

Ảnh: Đ/C Ngô Tôn Tẫn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng của công nhân – người lao động; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân “ Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế, gắn với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ huyện đã tổ chức thành công các hoạt động phong trào được các công đoàn cơ sở và đoàn viên tham gia hưởng ứng có chất lượng được các cấp đánh giá cao. Chủ tịch CĐCS tham gia Hội thi Chủ tịch CĐCS giỏi cấp tỉnh năm 2019 đạt giải khuyến khích. Đội văn nghệ  của LĐLĐ huyện tham gia 02 tiết mục tại Hội diễn văn nghệ cấp Cụm tại Huyện Hoằng Hóa đạt 01 giải A và 01 giải B, trong đó tiết mục đạt giải A được tham gia Liên hoan văn nghệ CNVCLĐ cấp tỉnh.

Ảnh: Đ/C Ngô Tôn Tẫn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Cờ cho BTV LĐLĐ huyện

Tiếp tục thực hiện chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao. Phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện giải quyết các vấn đề kiến nghị của CNVCLĐ như: chế độ BHXH, BHYT, BHTN và các chế độ khác theo quy định pháp luật của người lao động.  Phối hợp với Công an Huyện Nga Sơn chỉ đạo các “Tổ an ninh công nhân” hoạt động có hiệu quả, hàng quý tham gia giao ban cùng với tổ an ninh công nhân tại các công ty FDI nắm bắt tình hình kịp thời để đưa ra các giải pháp hợp lý nhằm ổn định tình hình trên địa bàn huyện. 

Chỉ đạo các công đoàn FDI thực hiện có hiệu quả Nghị quyết  07c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Tính đến nay, 04/04 doanh nghiệp FDI hỗ trợ tiền ăn ca cho người lao động với mức từ 15.000đ/bữa.  Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện, LĐLĐ tỉnh và các đơn vị phối hợp đã trao 172 suất quà trị giá 122 triệu đồng; các cấp công đoàn đã cùng với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động trao 410 suất quà với tổng số tiền là 149 triệu đồng cho CNVCLĐ. Các CĐCS trong năm tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng. Triển khai đến CĐCS danh mục các đối tác là các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, hàng tiêu dùng LĐLĐ tỉnh tổ chức ký thỏa thuận hợp tác theo “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động” để bán hàng giảm giá cho đoàn viên, CNVCLĐ. Liên đoàn lao động huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp bán hàng giảm giá và hàng không đồng cho công nhân lao động trong chương trình “Ngày hội công nhân, phiên chợ nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh tổ chức tại khu công nghiệp lễ môn với tổng giá trị trên 70 triệu đồng.

Thực hiện chương trình giám sát và phản biện xã hội năm 2019. LĐLĐ huyện tổ chức giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ tại 03 đơn vị trường Mầm non trên địa bàn huyện. Tham gia đoàn giám sát do Mặt Trận tổ quốc huyện chủ trì giám sát 06 đơn vị.  Tham gia đoàn giám sát do đoàn thanh niên tổ chức tại 02 đơn vị trường học. Tham gia đoàn kiểm tra liên nghành do UBND huyện chủ trì kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 03 doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Rà soát và đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ đoàn viên làm nhà, sửa nhà từ quỹ “Mái ấm công đoàn”cho 07 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn là CNLĐ trực tiếp tại các doanh nghiệp và giáo viên với tổng số tiền là 295 triệu đồng. Đặc biệt 100% công đoàn cơ sở tham gia có hiệu quả công tác từ thiện nhân đạo, kết quả đoàn viên đóng góp ủng hộ trong năm trên 2,5 tỷ đồng. Đẩy mạnh chương trình phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, năm 2019 LĐLĐ huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động kêu gọi doanh nghiệp trên địa bàn huyện thành lập được 06 công đoàn cơ sở (đạt 300 % KH năm tỉnh giao), kết nạp mới 421 đoàn viên (đạt 140,3% kế hoạch tỉnh giao).

     Từ những kết quả trên năm 2019 LĐLĐ huyện Nga Sơn đã được tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn. 

Về dự và phát biểu chỉ đạo tại HN tổng kết,  đ/c  Ngô Tôn Tẫn, tỉnh ủy viên chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đ/c Mai Văn Hải, tỉnh ủy viên bí thư huyện ủy đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả của các cấp công đoàn huyện Nga sơn đạt được trong năm 2019 đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại , hạn chế và  nêu lên một số nhiệm vụ  để các cấp LĐLĐ  huyện Nga Sơn thực hiện năm 2020 đó là : Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tường cho công nhân, viên chức, người lao động. Tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ chính trị, quy định của địa phương, Nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp, NQ đại hội đảng bộ huyện. Tăng cường nắm bắt tư tưởng, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội. Tham gia công tác quản lý và tổ chức các phòng trào thi đua trong CNVCLĐ. Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước gắn với hoạt động phát triển  kinh tế - xã hội của địa phương, trọng tâm là phong trào thi đua “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “ Vệ sinh an toàn lao động”, “ Năng suất, chất lượng, hiệu quả”. Triển khai rộng rãi cuộc vận động “ Cán bộ công chức nói không với tiêu cực”, mục tiêu gắn với cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực hiệu quả phục vụ. Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ngoài nhà nước, xây dựng tổ chức trong sạch vững mạnh; tạo nguồn phát triển đảng viên đặc biệt là trong các doanh nghiệp FDI.

Tại HN, đ/c chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đ/c Bí thư huyện ủy đã trao cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2019 cho tập thể ban thường vụ LĐLĐ huyện; trao bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 8 tập thể, 8 cá nhân; LĐLĐ huyện  đã khen thưởng 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuât sắc trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2019.

                                                                                 Nguyễn Thị Minh -  Liên đoàn lao động huyện Nga sơn.

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa
  • Giấy phép số 14/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 17/01/2011
  • Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa
  • Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa