Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG TIÊN PHONG, HIỆN THỰC HÓA KHÁT VỌNG XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG THANH HÓA VĂN MINH, THỊNH VƯỢNG        
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 27

    Hôm nay: 2174

    Đã truy cập: 2453696

Anh Nguyễn Mạnh Tường đam mê và không ngừng sáng tạo

Nhiệt huyết và không ngừng sáng tạo là đánh giá của lãnh đạo và đồng nghiệp dành cho anh Nguyễn Mạnh Tường, nhân viên phòng kỹ thuật, Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức. Gần 10 năm công tác tại doanh nghiệp (DN), anh Tường đã có nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hợp lý hóa sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho DN.

Anh Nguyễn Mạnh Tường  với sáng kiến “Cải tiến hệ thống Bảng trượt thông minh Hồng Đức”.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định chuyên ngành cơ khí chế tạo, năm 2016, anh Tường về công tác tại phòng kỹ thuật, Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức. Trong suốt quá trình công tác, anh chăm chỉ, hăng say và tích cực nỗ lực học hỏi, sáng tạo, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn. Anh cũng chịu khó học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, vừa làm việc, anh vừa quan sát các thiết bị giáo dục, bàn, ghế… để tìm ra điểm hạn chế, rồi  nghiên cứu, tìm hiểu để có sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật áp dụng hiệu quả và thực tiễn sản xuất tại DN.

Gần 10 năm là nhân viên phòng kỹ thuật của Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức, không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, anh Nguyễn Mạnh Tường còn là tấm gương sáng về tinh thần nghiên cứu, sáng tạo. Anh Nguyễn Mạnh Tường chia sẻ: “Học và làm theo Bác là sự sáng tạo, chịu khó, kiên trì, luôn nỗ lực cố gắng và gương mẫu trong công việc. Tôi luôn vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, tích cực say mê nghiên cứu để có những giải pháp, sáng kiến cải tiến trong công tác làm tăng năng suất lao động, đem lại lợi ích thiết thực cho DN. Bên cạnh đó, tôi luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên của lãnh đạo công ty và sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp. Mỗi khi có thêm sáng kiến được áp dụng, tôi lại có thêm động lực để cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao”.

Với tinh thần cầu thị và lòng quyết tâm cao, trong thời gian làm việc tại Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức, anh Tường đã có trên 20 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo hiệu ứng lan tỏa cho phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của DN. Sáng kiến quan trọng và có giá trị làm lợi  cho DN  1 tỷ đồng/năm của anh Tường là “Cải tiến hệ thống bảng trượt thông minh Hồng Đức”.

Anh Tường chia sẻ: Trước đây, hầu hết các sản phẩm bảng trượt thông minh cung cấp trên thị trường làm một cách thủ công, cứng nhắc như: Khung bảng trượt dài, chiếm nhiều diện tích của phòng học; gây bất cập cho giáo viên, thậm chí có nguy cơ  bị khung bảng chèn vào hông gây mất an toàn, tốn nhiều thao tác của giáo viên khi giảng bài…Để khắc phục những hạn chế trước đây, tôi đã nghiên cứu cải tiến thiết kế Bbảng trượt thông minh Hồng Đức. Cụ thể là làm khung bảng ngắn lại (tiết kiệm được vật liệu sắt/ tôn bảng, đồng thời tăng tính thẩm mỹ và an toàn); bỏ một cạnh phía trong lòng bảng trượt; lắp khay bảng trượt vào mặt trên chân bảng trượt và nằm phía trong bảng.

Sản phẩm bảng trượt thông minh Hồng Đức ra đời mang lại những ưu thế tuyệt đối so với các chủng loại bảng khác trên thị trường: Khung bảng được thiết kế thanh gọn, với hệ thống ray trượt trên và dưới kết hợp cùng thanh hợp kim nhôm tạo rãnh dẫn hướng cho bảng, được bắt cố định vào khe đỡ tạo độ chắc chắn; hệ bánh xe chuyên dụng và cụm dẫn hướng chính xác đảm bảo triệt tiêu tối đa tiếng ồn và hiện tượng rung lắc khi viết. Bên cạnh đó, thanh dẫn hướng được thiết kế dạng ray tàu, đảm bảo quá trình viết không bị kẹt phấn và không ảnh hưởng đến hoạt động trượt của bảng; các đầu thanh ray có nắp bịt nhựa và chốt chặn giới hạn đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Mặt bảng nhập khẩu từ Hàn Quốc, màu xanh/trắng có dòng kẻ mờ, lớp lót mặt sau bằng nhựa xốp dày 15mm đảm bảo chống loá, không bị cong vênh khi sử dụng và bền bỉ theo thời gian. Sau khi bảng trượt thông minh Hồng Đức ra đời mỗi năm công ty bán ra thị trường số lượng gần 2.000 cái, trị giá 10 tỷ đồng/năm.

Với những nỗ lực và lòng nhiệt tình trong công việc, sự tâm huyết với các ý tưởng sáng tạo, anh Tường được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tặng Bằng Lao động sáng tạo. Anh cũng là cá nhân duy nhất của tỉnh Thanh Hóa được Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương và trao tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại hội nghị sơ kết 2 năm và biểu dương điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tháng 5-2023.

Bài và ảnh: Thanh Huê

Trang thông tin điện tử Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa

Giấy phép số 06/GP-TTĐT do Sở thông tin Truyền thông tỉnh Thanh Hóa ngày 01/9/2021

Địa chỉ: Số 37 - Đại lộ Lê Lợi - Tp. Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.852.369 ; Fax: 02373.852.369; Email: congdoanthanhhoa@thanhhoa.gov.vn

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa